Hóa 9 Tính % lượng chất tạo ra

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó có Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 9,8%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67% lượng hỗn hợp ban đầu.
Tính % lượng chất tạo ra.
P/S: ghi rõ Kết quả cho mình ha. (Làm rồi nhưng muốn check lại)
Thanks!
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó có Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 98%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67% lượng hỗn hợp ban đầu.
Tính % lượng chất tạo ra.
P/S: ghi rõ Kết quả cho mình ha. (Làm rồi nhưng muốn check lại)
Thanks!
Mình nghĩ chắc đề bài là 9,8% chứ không phải là 98% đâu. Bạn tham khảo cách của mình và so sánh với cách của bạn nhé!
Gọi A và B lần lượt là hỗn hợp ban đầu và hỗn hợp được tạo ra.
Lấy 100 gam hỗn hợp A, trong đó có mAl2O3 = 10,2 gam, mFe203 = 9,8 gam -> mCaCO3 = 80 gam -> nCaCO3 = 0,8 mol.
Sau khi nung -> mB = 100.67% = 67 gam
-> nCO2 = (mA – mB) / 44 = 0,75 mol
CaCO3 -> CaO + CO2
0,75...........0,75......0,75mol
%Al2O3 = 10,2/67 = 15,224%
%Fe2O3 = 9,8/67 = 14,627%
%CaO = 0,75.56/67 = 62,687%
%CaCO3 = 7,462%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: quân pro

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Mình nghĩ chắc đề bài là 9,8% chứ không phải là 98% đâu. Bạn tham khảo cách của mình và so sánh với cách của bạn nhé!
Cho hỗn hợp đó bằng 100g
=> mAl2O3 = 10.2g
mFe2O3 = 9.8g
mCaCO3 = 80g
Khối lượng chất rắn thu đc khi nung bằng 67g
Nung hỗn hợp này thì chỉ có CaCO3 bị phân hủy
CaCO3 --> CaO + CO2
0.75<--------0.75<--0.75
=> mCO2 = 100 - 67 = 33g (khối lượng chất rắn giảm chính là khối lượng CO2 thoát ra)
=> nCO2 = 0.75 (mol)
=> mCaO = 42g (g)
=> %mCaO = 42%
Đúng đề mà bạn.
%mCaO là 62,7%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó có Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 98%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67% lượng hỗn hợp ban đầu.
Tính % lượng chất tạo ra.
P/S: ghi rõ Kết quả cho mình ha. (Làm rồi nhưng muốn check lại)
Thanks!

Xem lại đề
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp gồm CaCO3 lẫn Al2O3 và Fe2O3 trong đó có Al2O3 chiếm 10,2% còn Fe2O3 chiếm 9,8%. Nung hỗn hợp này ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có lượng bằng 67% lượng hỗn hợp ban đầu.
Tính % lượng chất tạo ra.
P/S: ghi rõ Kết quả cho mình ha. (Làm rồi nhưng muốn check lại)
Thanks!
G/s mhh=100g
--->nAl2O3=0,1
nFe2O3=0,06125
nCaCO3=0,8
nCO2=0,75 --->H=93,75%
--->có:CaCO3dư:0,05;Fe2O3:0,06125;Al2O3:0,1;CaO:0,75
---->%m
 
Top Bottom