Vật lí 10 Tính lực cản trung bình của đất

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
10 cm= 0,1 m
Vận tốc của vật khi chạm đất:
[tex]v=\sqrt{2gh}[/tex]=...
Theo định lý động năng ta có:
Wđ2-Wđ1=Ac
<=> [tex]0-\frac{1}{2}.m.v^{2}=-Fc.s[/tex]
=> Fc=...
 

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu
10 cm= 0,1 m
Vận tốc của vật khi chạm đất:
[tex]v=\sqrt{2gh}[/tex]=...
Theo định lý động năng ta có:
Wđ2-Wđ1=Ac
<=> [tex]0-\frac{1}{2}.m.v^{2}=-Fc.s[/tex]
=> Fc=...
Cái dòng : Theo định lý động năng ta có:

Bạn cho mình hỏi dòng này với , sao lại chỉ có công của Fcản vậy nhỉ , mình cứ tưởng là phải công Fcản + công trọng lực chứ sao lại là - công của Fcản nhỉ ?
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cái dòng : Theo định lý động năng ta có:

Bạn cho mình hỏi dòng này với , sao lại chỉ có công của Fcản vậy nhỉ , mình cứ tưởng là phải công Fcản + công trọng lực chứ sao lại là - công của Fcản nhỉ ?
Vật chui sâu vào đất là do trọng lực tác dụng, khi chui vào sẽ có 1 lực phản lại là lực cản. Lực cản ngược chiều và có độ lớn bằng trọng lực nên vật mới có thể dừng lại. Vì thế vật bị giảm động năng là do công của lực cản tác dụng vào chứ không phải do công của trọng lực
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
vậy còn cái Wđ1 saoo ạ :v. Chị giải thích giúp em Wđ1 với Wđ2 với ạ. Em cảm ơn ạ.
Ừm, như nào nhỉ. [tex]W_{d_2}-W_{d_1}[/tex] là độ biến thiên động năng với CT tính [tex]W_d=\frac{1}{2}mv^2[/tex]
  • Wd1 là thời điểm hiểu là vật bắt đầu chui sâu vào đất ấy (vận tốc v) (dùng từ hơi kì)
  • Wd2 là thời điểm nó dừng lại (vận tốc=0)
Động năng nó giảm từ Wd2 -> 0 (Wd2) do công lực cản tác dụng
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
vậy còn cái Wđ1 saoo ạ :v. Chị giải thích giúp em Wđ1 với Wđ2 với ạ. Em cảm ơn ạ.
Anh kia đang xét giai đoạn từ lúc bắt đầu chạm đất đến lúc chui sâu vào đất và dừng lại
Thời điểm bắt đầu chạm đất thì có vận tốc $v$ em tính theo công thức
=>$W_{d1}=1\frac{mv^2}{2}$
Còn thời điểm sau là bị cản cho dừng lại nên $v=0$ nên $W_{d2}=0$ đấy

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kim Ngânn
Top Bottom