Hóa 9 Tính % khối lượng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,02g hỗn hợp Al và Mg vào 100ml dd HCl. Sau khi kết thúc phản ứng làm bay hơi hết hơi nước thu được 3,86g chất rắn khan. Nếu vẫn cho lượng hỗn hợp trên vào 200ml dung dịch HCl cùng nồng độ. thì sau phản ứng cũng làm bay hết hết nước thu được 4,57g chất rắn khan. Tính % khối lượng mỗi KL có trong hỗn hợp và CM của HCl. Em cảm ơn ạ
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Cho 1,02g hỗn hợp Al và Mg vào 100ml dd HCl. Sau khi kết thúc phản ứng làm bay hơi hết hơi nước thu được 3,86g chất rắn khan. Nếu vẫn cho lượng hỗn hợp trên vào 200ml dung dịch HCl cùng nồng độ. thì sau phản ứng cũng làm bay hết hết nước thu được 4,57g chất rắn khan. Tính % khối lượng mỗi KL có trong hỗn hợp và CM của HCl. Em cảm ơn ạ
Only Normal

TH 1: 1,02g hh Al và Mg + 100ml dd HCl -> 3,86g chất rắn khan.
TH 2: 1,02 g hh Al và Mg + 200ml dd HCl -> 4,57g chất rắn khan.
Ở TH 2 lượng axit dùng gấp đôi mà lượng rắn thu được không tăng gấp đôi
=> TH 1: kim loại dư. HCl hết và TH 2: kìm loại hết HCl dư
Với TN 1: mCl = m rắn - m kim loại= 3,86 - 1,02 = 2,84 => mol Cl = mol HCl = 2,84/35,5 = 0,08
CM = 0,08/0,1 = 0,8
TH 2: gọi x, y là mol Al, Mg => rắn là muối AlCl3 x mol, MgCl y mol
m kim loại = 27x + 24y = 1,02
m muối= 133,5x + 95y = 4,57
=> x = y = 0,02 => %m Al và %m Mg
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Tại sao : "Ở TH 2 lượng axit dùng gấp đôi mà lượng rắn thu được không tăng gấp đôi" mà lại suy ra được " TH 1: kim loại dư. HCl hết và TH 2: kìm loại hết HCl dư" ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Tại sao : "Ở TH 2 lượng axit dùng gấp đôi mà lượng rắn thu được không tăng gấp đôi" mà lại suy ra được " TH 1: kim loại dư. HCl hết và TH 2: kìm loại hết HCl dư" ạ?
Only Normalem thấy nhé m rắn khan = m kim loại + m Cl- (pư)
Ở TN 2: m rắn khan tăng lên chứng tỏ kim loại vẫn dư nên m mới tăng ( m tăng do có Cl- phản ứng tạo thêm muối)
Còn về m rắn thì cộng thêm Cl- vào thôi mà ??? làm sao mà gấp đôi được
Nếu có pư 1 nữa còn một nữa thì cũng nằm chung vào rắn khan thôi chứ người ta có tách muối ra cân riêng đâu mà gấp đôi axit thì tạo với một nữa còn lại lượng muối như nữa ban đầu :??
Mà tại sao em lại có cách nghĩ gấp đôi axit là gấp đôi lượng rắn ha, hay là do đề bài có gì khó hiểu để em hỏi như thế ??
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Tại sao : "Ở TH 2 lượng axit dùng gấp đôi mà lượng rắn thu được không tăng gấp đôi" mà lại suy ra được " TH 1: kim loại dư. HCl hết và TH 2: kìm loại hết HCl dư" ạ?
Only NormalChắc là e thắc mắc bài giải trên đúng không
Ta có [imath]m_{muối} = m_{kl} + mCl^-[/imath]
Ở TH1 ta có [imath]m_{muối} = 3,86= 1,02 + mCl^- \to mCl^- = 2,84[/imath] gam
Ơt TH1 ta có [imath]m_{muối} = 4,57= 1,02 + mCl^- \to mCl^- = 3,55[/imath] gam
Giả định là [imath]HCl[/imath] hết ở cả hai TH:
Ta có ở TH1 dùng lượng axit bằng 1 nữa ở TH2 mà khối lượng [imath]Cl^-[/imath] trong muối lại lớn hơn 1/2 khối lượng [imath]Cl^-[/imath] có trong TH2 nên giả định này là sai
Giả định [imath]HCl[/imath] dư ở cả hai TH :
Lúc này ta thấy ở TH2 có khối lượng muối lớn hơn TH1 nên TH này cũng sai
Vậy kết luận hợp lý là TH1 hết và TH2 dư

Nhưng trong lúc làm bài tập mình không lập luận dài dòng như vầy nha thay vào đó mình chỉ đoán thôi vì sau này thi trắc nghiệm mà
 
Last edited:
Top Bottom