Hóa 9 Tính % khối lượng

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại đá chứa CaCO3, MgCO3, Al2O3, khối lượng nhôm oxit bằng 1/8 khối lượng các muối cacbonat. Đem nung đá ở nhiệt độ cao ta thu được chất rắn có khối lượng bằng 60% khối lượng đá trước khi nung.
a) Tính % khối lượng trong đá trước khi nung
b) Muốn hòa tan hoàn toàn 2g chất rắn A cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HCl 0,5M?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Một loại đá chứa CaCO3, MgCO3, Al2O3, khối lượng nhôm oxit bằng 1/8 khối lượng các muối cacbonat. Đem nung đá ở nhiệt độ cao ta thu được chất rắn có khối lượng bằng 60% khối lượng đá trước khi nung.
a) Tính % khối lượng trong đá trước khi nung
b) Muốn hòa tan hoàn toàn 2g chất rắn A cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HCl 0,5M?
a,Đặt $nCaCO3$ = a ; $nMgCO_3$ = b ; $nAl_2O_3$ = c
Giả sử ban đầu có : 100 g đá
=> 100a + 84b + 102c = 100
Khối lượng nhôm oxit bằng 1/8 khối lượng các muối cacbonat
=> 8.102c = 100a + 84b
Sau khi nung ta có phương trình :
56a + 40b + 102c = 60

=> a, b , c => %
b, nHCl = 2nCaCO3 + 2nMgCO3 + 6nAl2O3 = ... => V

Anh gợi ý vậy phần còn lại em tự tính nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới
 

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
a,Đặt $nCaCO3$ = a ; $nMgCO_3$ = b ; $nAl_2O_3$ = c
Giả sử ban đầu có : 100 g đá
=> 100a + 84b + 102c = 100
Khối lượng nhôm oxit bằng 1/8 khối lượng các muối cacbonat
=> 8.102c = 100a + 84b
Sau khi nung ta có phương trình :
56a + 40b + 102c = 60

=> a, b , c => %
b, nHCl = 2nCaCO3 + 2nMgCO3 + 6nAl2O3 = ... => V

Anh gợi ý vậy phần còn lại em tự tính nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới
em vẫn không hiểu lắm cái phần b, muốn hòa tan 2g chất rắn thì tính đc số mol hcl rồi thì phải tính số mol hcl để hòa tan 2g A đúng không ạ?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
em vẫn không hiểu lắm cái phần b, muốn hòa tan 2g chất rắn thì tính đc số mol hcl rồi thì phải tính số mol hcl để hòa tan 2g A đúng không ạ?
đúng rồi em, em có thể tính nHCl hòa tan m g A rồi tính tỉ lệ ra
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom