Hóa 9 tính % khối lượng

0941682336

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2021
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm CuO ,Fe2O3 , MgO

- Thí nghiệm 1; Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong HCl dư, sau phản ứng cô cạn dd thu được 65m / 32 gam muối khan.

- Thí nghiệm 2; Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với khí CO dư nung nóng đến khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn , dẫn toàn bộ sản phẩm khí qua dd nước vôi trong dư , thu được 25m / 24 gam kết tủa trắng. Tính % theo khối lượng mỗi chất có trong X.

Em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1: Hỗn hợp X gồm CuO ,Fe2O3 , MgO

- Thí nghiệm 1; Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong HCl dư, sau phản ứng cô cạn dd thu được 65m / 32 gam muối khan.

- Thí nghiệm 2; Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với khí CO dư nung nóng đến khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn , dẫn toàn bộ sản phẩm khí qua dd nước vôi trong dư , thu được 25m / 24 gam kết tủa trắng. Tính % theo khối lượng mỗi chất có trong X.

Em cảm ơn ạ!
Tiện cho việc tính toán số lẻ, lấy [tex]m[/tex] là bội chung nhỏ nhất của [tex](24;32)[/tex] là [tex]96(g)[/tex]
_______
Gọi mol của [tex]CuO,Fe_2O_3,MgO[/tex] lần lượt là [tex]a,b,c[/tex]

Do đó ta có PT: [tex]80a + 160b + 40c=96[/tex] (1)

*) Thí nghiệm 1:
Bảo toàn nguyên tố :
Trong dung dịch có : CuCl2 (a mol); FeCl3 (2b mol); MgCl2 (c mol)

[tex]\rightarrow 135a +162,5*2b +95c = 195(g)[/tex] (2)

*) Thí nghiệm 2:
Hỗn hợp X + CO dư --> Chỉ có CuO, Fe2O3 phản ứng --> Sinh ra hỗn hợp khí CO2, CO --> Kết tủa trắng : CaCO3

Bảo toàn nguyên tố:
[tex]n_{CO}(pứ)=n_{CO_2}=n_O(CuO,Fe_2O_3) =a + 3b (mol)[/tex]

[tex] \rightarrow m_{CaCO_3}=100(a+3b)=100(g)[/tex] (3)

Giải hệ (1)(2)(3): [tex] a = 0,4; b= 0,2; c=0,8[/tex]

Đến đây, việc tính % khối lượng kim loại dễ rồi, bạn tự làm tiếp nhé ;)
 
Top Bottom