tính khối lượng

phuong kim

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
23
5
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho CO qua ống đựng m gam Fe2O3 nung nóng.sau một thời gian thu được 10,44 gam chất rắn X gồm Fe,FeO,Fe2O3,fe3o4.hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 4,368 lít NO2(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn).Tính m
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho CO qua ống đựng m gam Fe2O3 nung nóng.sau một thời gian thu được 10,44 gam chất rắn X gồm Fe,FeO,Fe2O3,fe3o4.hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 4,368 lít NO2(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn).Tính m
quy đổi hh oxit sắt thành FexOy
ta có phương trình
FexOy + (6x-2y)HNO3 ----->xFe(NO3)3 + (3x-2y)NO + (3x-y)H2O
a____________________________________(3ax-2ay)
gọi a là nFexOy.
=> nNO =(3ax-2ay)/2 = 4,368/22,4= 0,195 mol
=>3ax-2ay =0,195 (*)
mFexOy =10,44 g
=> 56ax+16ay =10,44(**)
từ(*),(**) => ax= 0,15
ay=0,1275
=> nFe =0,15 mol
=> m Fe2O3 =0,15/2*160=12 g
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho CO qua ống đựng m gam Fe2O3 nung nóng.sau một thời gian thu được 10,44 gam chất rắn X gồm Fe,FeO,Fe2O3,fe3o4.hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 4,368 lít NO2(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn).Tính m


n NO2=0,195=> e cho = e nhận =0,195=> n CO2=0,0975
=> m=8,88

Qui rắn X gồm a mol Fe và b mol O : 56a + 16b = 10,44
Mol khí 0,195
Bảo toàn mol e: 3a - 2b = 0,195
==> a = 0,15 và b = 0,129 = 0,1275
=> mol Fe2O3 = 0,075 => mFe2O3 = 12
 
Top Bottom