Hóa 9 Tính khối lượng và nồng độ phần trăm

nguyễn an........

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2020
193
48
36
16
Kon Tum
THCS LÝ TỰ TRỌNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi hòa tan 14,325 gam hỗn hợp Ba, Al trong 375 gam dung dịch H2SO4 23,52% thu
được dung dich A và 6,72 lít khí B (đktc).
a)Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch A
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
khi hòa tan 14,325 gam hỗn hợp Ba, Al trong 375 gam dung dịch H2SO4 23,52% thu
được dung dich A và 6,72 lít khí B (đktc).
a)Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch A
a)Gọi [tex] n_{Ba} = a (mol); n_{Al}=b(mol)[/tex]
[tex] \rightarrow 137a + 27b = 14,325 [/tex] (1)
Ta có : [tex] m_{H_2SO_4} = 375*23,52:100 = 88,2(g) \rightarrow n_{H_2SO_4} = 0,9(mol)[/tex]
Lại có [tex] n_{H_2} = 0,3(mol)[/tex]
===> [tex] n_{H_2SO_4} > n_{H_2}[/tex]
===> Chứng tỏ axit còn dư
===> [tex] n_{H_2} = a + 1,5b = 0,3(mol)[/tex] (2)
(1)(2) --> Giải hệ ta đc : [tex] a ~ 0,08 ; b ~ 0,15[/tex]
Từ đây tìm % kim loại trong hỗn hợp nha ;)
b) dd A gồm [tex]Al_2(SO_4)_3; H_2SO_4 (dư)[/tex]
[tex] m_{dd} (sau pứ) = 14,325 + 375 - 233*b - 0,3*2 = 353,775(g)[/tex]
Tính mol Al2(SO4)3 và H2SO4 còn dư
===> Tự tính nồng độ %
 
Top Bottom