Hóa tinh khoi luong muoi khan

T

thuhoailop8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 18,4 g hỗn hợp 2 kim loại có hoá trị II và III bằng dd HCl dư thu được dd A và 0,5 mol khí B.
a,Cô cạn dd A thu được bao nhiêu g muối khan ?
b,Tìm 2 kim loại ban đầu biết tỷ số mol muối khan của 2 kim loại là 1:1; khối lượng mol của kim loại có hoá trị II gấp 2,4 lần khối lượng mol của kim loại kim loại hoá trị III
 
T

tntlknby

hoà tan hoàn toàn 18,4 g hỗn hợp 2 kim loại có hoá trị II và III bằng dd HCl dư thu được dd A và 0,5 mol khí B.
a,Cô cạn dd A thu được bao nhiêu g muối khan ?
b,Tìm 2 kim loại ban đầu biết tỷ số mol muối khan của 2 kim loại là 1:1; khối lượng mol của kim loại có hoá trị II gấp 2,4 lần khối lượng mol của kim loại kim loại hoá trị III

a)
Có Khí B là khí $H_2$
Có n_$HCl$ = 2n_$H_2$ = 1 mol

Bảo toàn khối lượng ta có
m_kl + m_dd$HCl$ = m_Muối + m_$H_2$

\Rightarrow m_Muối = 53,9 (gam)

b)
Gọi kim loại hóa trị II là A kim loại hóa trị III là B
\Rightarrow Hai muối thu đc có công thức là $ACl_2$ và $BCl_3$

Do 2 muối có số mol là 1:1 gọi số mol 2 muối là x

Bảo toàn Clo \Rightarrow 2x + 3x = 1

\Rightarrow x = 0,2
Ta có 0,2.A + 0,2.B = 18,4
\Rightarrow A + B = 92 mặt khác A = 2,4B

\Rightarrow A = 65 và B = 27

vậy hai kim loại cần tìm là Kẽm và Nhôm
 
Top Bottom