Hóa 9 Tính khối lượng mỗi kim loại

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chưa 3,1 mol KHSO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunfat trung hòa và 10,08 lít khí Z (đktc) gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với He là 23/18. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X

@NHOR, @Hồng Nhật, @phamthimai146......Hellp me...Em tính được số mol NO và H2 rồi nhưng giải hk ra..
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chưa 3,1 mol KHSO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunfat trung hòa và 10,08 lít khí Z (đktc) gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với He là 23/18. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X

@NHOR, @Hồng Nhật, @phamthimai146......Hellp me...Em tính được số mol NO và H2 rồi nhưng giải hk ra..
Z gồm NO:a (mol) và H2 : b(mol)
Bạn có thể dùng quy tắc đường chéo để tính số mol của NO và H2
Hoặc giải hệ pt cụng đc
Giải hệ : a+b=0,45 và 30a+2b=46/9 . 0,45
=> a=0,05 và b=0,4
Bảo toàn khối lượng:
mX+mKHSO4=mY+mZ+mH2O
=> m H2O= 66,2+421,6-466,6-2,3=18,9(g)
=>nH2O=18,9/18=1,05(mol)
Bảo toàn H:
nKHSO4=2nH2O+2nH2+4nNH4+
=>nNH4+=0,05(mol)
Bảo toàn N:
2nFe(NO3)2=nNO+nNH4+=>nFe(NO3)2=0,05(mol)
=>mFe(NO3)2
Bảo toàn O:
4nFe3O4+6nFe(NO3)2=nNO+nH2O
=>nFe3O4=>mFe3O4
mAl=mX-mFe3O4-mFe(NO3)2
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Z gồm NO:a (mol) và H2 : b(mol)
Bạn có thể dùng quy tắc đường chéo để tính số mol của NO và H2
Hoặc giải hệ pt cụng đc
Giải hệ : a+b=0,45 và 30a+2b=46/9 . 0,45
=> a=0,05 và b=0,4
Bảo toàn khối lượng:
mX+mKHSO4=mY+mZ+mH2O
=> m H2O= 66,2+421,6-466,6-2,3=18,9(g)
=>nH2O=18,9/18=1,05(mol)
Bảo toàn H:
nKHSO4=2nH2O+2nH2+4nNH4+
=>nNH4+=0,05(mol)
Bảo toàn N:
2nFe(NO3)2=nNO+nNH4+=>nFe(NO3)2=0,05(mol)
=>mFe(NO3)2
Bảo toàn O:
4nFe3O4+6nFe(NO3)2=nNO+nH2O
=>nFe3O4=>mFe3O4
mAl=mX-mFe3O4-mFe(NO3)2
Cho em hỏi NH4 ở đâu ra vậy ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Last edited:
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom