Hóa 9 Tính % khối lượng kim loại

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 24,6g hỗn hợp X gồm Al và Cu vào V ml dd Y chứa HCl và H2So4 loãng (vừa đủ) sau khi kết thúc phải ứng thấy thoát ra 6,72 lít khí (đktc).Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong X và V.Biết nồng độ mol HCl gấp 2 lần nồng độ mol của H2So4 trong dung dịch Y.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Gọi [TEX]n_{H_2SO_4}=x(mol)[/TEX]
Vì [TEX]C_{M(HCl)}=2C_{M(H_2SO_4)}\Rightarrow n_{HCl}=2n_{H_2SO_4}[/TEX](V không đổi)
PT:
[TEX]2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
_[TEX]\frac{2}{3}x[/TEX]_____2x_______________x
[TEX]2Al + 3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX]
_[TEX]\frac{2}{3}x[/TEX]______x_____________________x
Cu không tham gia phản ứng
[TEX]n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)\Rightarrow 2x=0,3\Rightarrow x=0,15(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Al}=\frac{2}{3}.0,15.2.27=5,4(g)\Rightarrow [/TEX]%[TEX]m_{Al}=\frac{5,4}{24,6}.100\approx 21,95[/TEX]%[TEX]\Rightarrow [/TEX]%[TEX]m_{Cu}=100-21,95=78,05[/TEX]%
 
Top Bottom