Tính khối lượng kim loại

D

djnauy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2 phản ứng vừa đủ với 11,1 gam hỗn hợp Y gồm Mg va Al thu được 30,1 gam hỗn hợp Z.Phần trăm khối lượng Al trong Y
đáp số 24,32 %

Câu 2:Hỗn hợp X gồm FeCl2 va Nacl có tỉ lệ mol tương ứng 1:2 Hoà tan hoàn toàn 2,44 gam X vào nước thu được dd Y.Cho Y phản ứng hoàn toàn với dd AgNo3 dư thu được m gam chất rắn.Giá trị m là.Kết quả là 6,82

Câu 3.Hỗn hợp X gồm Ba,Na, và Al trong đó số mol của Al bằng 6 lần số mol của Ba.Cho m gam X vào nước dư đến phản ứng hoàn toàn thu được 1,792 lít khí H2 va 0,54 gam chất rắn.Giá trị m?? Đs 3,45

Mình muốn học ở các bạn cách phân tích cách nhìn nhận những bài này thế nào.Hãy chi tiết giúp nhé.Cám ơn trước
 
N

ngocbangngoc

Bài 2:
Cách làm thế này nha:
tính số mol từng chất trong X
n FeCl2 =0,01
n NaCl=0,02
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n [TEX]Cl^-[/TEX]= 0,04 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] n AgCl=5,74 g
[TEX] Fe^{2+} + Ag^+ ---> Fe^{3+} + Ag [/TEX]
n Ag = n FeCl2 = 0,01 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n Ag =1,08 g
m kết tủa =5,74+ 1,08 =6,82 g Đúng luôn nha!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Bài 1:
Theo ĐLBTKL ta có:
m X + m Y = mZ nên m X=19
n Cl2 =a , n O2 =b
ta có:
a + b= 0,35
71a+ 32b=19
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,2, b= 0,15
n Mg=x , n Al= y
theo ĐLBTĐT ta có:2x+3y=0,2.2 + 0,15.4=1
mà m Y=11,1=24x+27y
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0,35, y= 0,1
[TEX]\Rightarrow[/TEX]% Al =24,32% đúng luôn nha!!!!
 
N

ngocbangngoc

Bài 3:
n Ba = a
n Na = b
n Al= 6a
Ba + H2O ---> Ba(OH)2 + H2
a_____________a_______a
Na + H2O ---->NaOH + 1/2 H2
b_____________b____1/2b

[TEX]Al^{3+} + OH^- + H2O ---->AlO2^- + 3/2 H2[/TEX]
6a-0,02___________6a-0,02__________________9a-0,03

m chất rắn = m Al dư = 0,02 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n Al phản ứng =6b-0,02
n [TEX]OH^-[/TEX]= 2a+ b = 6a-0,02
n H2 = a + 1/2b + 9a -0,03=0,08
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a =0,01, b=0,02
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m = 0,01.137 + 0,02.23+ 6.0,01.27=3,45 g Đúng luôn nha!!!
 
Top Bottom