Hóa 9 Tính khối lượng kết tuả

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]1.[/tex]. Hoà tan [tex]hh[/tex] $Ba$, $Na$ có tỉ lệ mol [tex]1:1[/tex] vào [tex]H_{2}O[/tex] dư thu được $dd$ $A$ và 6,72 lít khí ($đktc$). Cho 560 ml [tex]CO_{2}[/tex] ($đktc$) hấp thụ hết vào [tex]\frac{1}{10}[/tex] $dd$ $A$. Tính khối lượng kết tủa thu được.
@huubinh17
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[tex]1.[/tex]. Hoà tan [tex]hh[/tex] $Ba$, $Na$ có tỉ lệ mol [tex]1:1[/tex] vào [tex]H_{2}O[/tex] dư thu được $dd$ $A$ và 6,72 lít khí ($đktc$). Cho 560 ml [tex]CO_{2}[/tex] ($đktc$) hấp thụ hết vào [tex]\frac{1}{10}[/tex] $dd$ $A$. Tính khối lượng kết tủa thu được.
@huubinh17
nBa=x;nNa=y
Bảo toàn e--->2x+y=0,6
x=y
--->x=0,2;y=0,2
Xét cả dd A--->nCO2=0,25
--->nBa<nCO2<nNa+nBa--->nBaCO3=nBa=0,2--->m=39,4g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: harder & smarter

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nBa=x;nNa=y
Bảo toàn e--->2x+y=0,6
2x=y
--->x=0,15;y=0,3
Xét cả dd A--->nCO2=0,25
--->nBa<nCO2<nNa+nBa--->nBaCO3=nBa=0,15--->m=29,55g

Sai từ đầu, vì bài cho mol Ba = mol Na
Giải ra mol Na = 2 mol Na ?????
Kết quả phải là mol Na = mol Ba = 0,2
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Vậy là làm thế nào ạ, bảo toàn e em chưa học?
Thì viết hai phương trinh phản ứng ra, xong đặt ẩn và giải hệ phương trình em ạ.
(1) [tex]Ba+2H_2O\rightarrow Ba(OH)_2+H_2[/tex]
x mol.............................................x mol

(2)[tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2[/tex]
y mol ..........................................0,5y mol
Vâỵ hệ: x=y và x + 0,5y= [tex]\frac{6,72}{22,4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Vậy là làm thế nào ạ, bảo toàn e em chưa học?

Gọi a, a là mol Na, Ba
Mol H2 = 0,5a + a = 0,3 => a = 0,2
Dd A: NaOH 0,2 mol, Ba(OH)2 0,2 mol
1/10 dd A: NaOH 0,02 mol, Ba(OH)2 0,02 mol
Mol CO2 = 0,025 mol

CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,02--------0,02----------0,02
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,005-----0,01
=> CO2 hết và còn dư NaOH
=> m kết tủa = 197*0,02 = 3,94
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Gọi a, a là mol Na, Ba
Mol H2 = 0,5a + a = 0,3 => a = 0,2
Dd A: NaOH 0,2 mol, Ba(OH)2 0,2 mol
1/10 dd A: NaOH 0,02 mol, Ba(OH)2 0,02 mol
Mol CO2 = 0,025 mol

CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,02--------0,02----------0,02
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,005-----0,01
=> CO2 hết và còn dư NaOH
=> m kết tủa = 197*0,02 = 3,94
Bạn giải thích vì sao [tex]CO_2[/tex] ưu tiên phản ứng với dung dịch kiềm thổ [tex]Ba(OH)_2[/tex] xong rồi mới tới kiềm [tex]NaOH[/tex] có được không?
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom