Hóa 12 Tính khối lượng hỗn hợp và phần trăm khối lượng

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A gồm Al và Fe3O4. Nung A trong khí trơ, nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B. Nghiền nhỏ hỗn hợp B, trộn đều, chia làm hai phần không bằng nhau:
+ Phần 1 (phần ít): Tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,176 lít khí H2. Tách riêng chất không tan đem hòa tan trong dung dịch HCl dư thu được 1,008 lít khí.
+ Phần 2 (phần nhiều): Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 6,552 lít khí.
Giá trị của m và thành phần phần trăm khối lượng của một chất có trong hỗn hợp A (thể tích các khí đo ở đktc) gần giá trị nào nhất sau đây?

A.
22 và 63%.
B.
23 và 64%.
C.
23 và 37%.
D.
22 và 36%.
Các bạn xem coi mình sai chỗ nào
hh sau pứ có Fe, Al2O3, Al dư
Phần 1 : 0,035mol Al dư, 0,045mol Fe
Phần 2 : x mol Fe, y mol Al dư
Ta có x +3/2. y = nH2 = 0,2928
x = 0,2925-3/2. y=A
3Fe3O4 + 8Al ---> 9Fe + 4Al2O3
A/3 8A/9 <--- A---> 4A/9
Bt khối lượng : rồi không ra đáp , cho mình hỏi mình sai chỗ nào
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Phần 2 : x mol Fe, y mol Al dư
Ta có x +3/2. y = nH2 = 0,2928
x = 0,2925-3/2. y=A
3Fe3O4 + 8Al ---> 9Fe + 4Al2O3
A/3 8A/9 <--- A---> 4A/9
Bt khối lượng : rồi không ra đáp , cho mình hỏi mình sai chỗ nào
đặt p2:Fe:0,045k ;Al:0,035k -->k -->Đ.á
đặt thêm 2 ẩn cho rối ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
đặt p2:Fe:0,045k ;Al:0,035k -->k -->Đ.á
đặt thêm 2 ẩn cho rối ?
À , cảm ơn bạn
Mình rút ra kinh nghiệm : điều kiện để sử dụng được btkl là phải có ít nhất 1 chất có khối lượng xác định , nếu mà chất nào cũng có biến thì nó sẽ giống như mình viết Pt ra đặt số mol 1 chất tạo thành là x, suy ra số mol các chất còn lại theo x rồi btkl ---> x : thì x có nghĩa là các chất tham gia phản ứng đều lun cho cái chất( mà đặt số mol ) =x ( không đổi ) , nhưng thực tế thay đổi lượng chất tham gia thì số mol chất tạo thành sẽ thay đổi theo
 
Top Bottom