Hóa 9 Tính khối lượng các kim loại trong 15.5 g hh A

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 15.5 gam hh A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu 8.96 lít khí NO duy nhất nếu hòa tan 0.05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu dd C. Thêm 1 lượng NaOH vào dd C thu kết tủa D. Lọc kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao. Đến khối lượng không đổi thu 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng các kim loại trong 15.5 g hh A
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hòa tan 15.5 gam hh A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu 8.96 lít khí NO duy nhất. Nếu hòa tan 0.05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu dd C. Thêm 1 lượng NaOH vào dd C thu kết tủa D. Lọc kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao. Đến khối lượng không đổi thu 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng các kim loại trong 15.5 g hh A
Phần 1:
Đặt số mol của Al, Mg và Fe của phần 1 lần lượt là x,y,z
[tex]Al+4HNO_3=>Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/tex]
x.........................................................x
[tex]3Mg+8HNO_3=>3Mg(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
y..................................................................[tex]\frac{2y}{3}[/tex]
[tex]Fe+4HNO_3=>Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/tex]
z.............................................................z.
[tex]nNO=\frac{8,96}{22,4}=0,4(mol)[/tex]
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+24y+56z=15,5\\ x+ \frac{2y}{3}+z=0,4 \end{matrix}\right.[/tex] (1)
Phần 2:
Gọi số mol của Al,Mg và Fe của phần 2 lần lượt là kx,ky,kz (vì 2 phần cho lượng hh không bằng nhau)
[tex]2Al+3H_2SO_4=>Al_2(SO_4)_3+3H_2[/tex]
kx...................................................[tex]\frac{kx}{2}[/tex]
[tex]Mg+H_2SO_4=>MgSO_4+H_2[/tex]
ky.............................................ky
[tex]Fe+H_2SO_4=>FeSO_4+H_2[/tex]
kz..............................................kz
[tex]Al_2(SO_4)_3+6NaOH=>2Al(OH)_3+3Na_2SO_4[/tex]
[tex]\frac{kx}{2}[/tex]............................................kx
[tex]MgSO_4+2NaOH=>Mg(OH)_2+Na_2SO_4[/tex]
ky.............................................ky
[tex]FeSO_4+2NaOH=>Fe(OH)_2+Na_2SO_4[/tex]
kz.............................................kz
[tex]2Al(OH)_3=>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
kx.............................[tex]\frac{kx}{2}[/tex]
[tex]Mg(OH)_2=>MgO+H_2O[/tex]
ky............................ky
[tex]Fe(OH)_2=>FeO+H_2O[/tex]
kz............................kz
Ta có hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} kx+ky+kz=0,05 \\ 51kx+40ky+72kz=2 \end{matrix}\right.[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => tính được số mol => giải quyết đề bài
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan 15.5 gam hh A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu 8.96 lít khí NO duy nhất nếu hòa tan 0.05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu dd C. Thêm 1 lượng NaOH vào dd C thu kết tủa D. Lọc kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao. Đến khối lượng không đổi thu 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng các kim loại trong 15.5 g hh A
Bài này NaOH phải dư dẫn đến bạn @Kyanhdo giải sai chỗ mkết tủa trong TN2
)
Phần 2:
Gọi số mol của Al,Mg và Fe của phần 2 lần lượt là kx,ky,kz (vì 2 phần cho lượng hh không bằng nhau)

Ta có hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} kx+ky+kz=0,05 \\ [COLOR=#ff0000]40ky+72kz=2[/COLOR] \end{matrix}\right.[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => tính được số mol => giải quyết đề bài
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hòa tan 15.5 gam hh A gồm bột Al, Mg, Fe vào 1 lít dd HNO3 loãng dư thu 8.96 lít khí NO duy nhất nếu hòa tan 0.05 mol hh A bằng dd H2SO4 loãng dư thì thu dd C. Thêm 1 lượng NaOH vào dd C thu kết tủa D. Lọc kết tủa D nung nóng trong không khí ở nhiệt độ cao. Đến khối lượng không đổi thu 2 gam chất rắn E. Tính khối lượng các kim loại trong 15.5 g hh A
Bạn tham khảo thêm ở đây:https://diendan.hocmai.vn/threads/nhung-bai-hoa-kho-hy-vong-duoc-giup-a.213503/#post-1914719
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom