Hóa 10 Tính hiệu suất phản ứng và % khối lượng

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ HH X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48l hh X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. HH thu được lội qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19g kết tủa. Hiệu suất pứ oxi hóa SO2 là?
2/ Nhiệt phân 40,3g hh X gồm KMnO4 và KClO3, sau thời gian thu được khí O2 và 29,9g chất rắn Y gồm KMnO4, K2MnO4, MnO2 và KCl. Để hòa tan hoàn toàn Y cần vừa đủ dd chứa 0,7 mol HCl. Phần trăm khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân là?
@Tâm Hoàng, @phamthimai146 chị ơi giúp em nha :Rabbit32
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1/ HH X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48l hh X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. HH thu được lội qua dd Ba(OH)2 dư thấy có 33,19g kết tủa. Hiệu suất pứ oxi hóa SO2 là?

Gọi a, b là mol SO2, O2 => a + b = 0,2
mX = 64a + 32b = 2*28*0,2 = 11,2
=> a = 0,15 và b = 0,2
Khí sau phản ứng : SO3 x mol, SO2 dư 0,15-x và O2 dư
Kết tủa : BaSO4 x mol, BaSO3 0,15-x
m kết tủa = 233x + 217(0,15-x) = 33,19 => x = 0,04
=> H = 100x/a = 26,67
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2/ Nhiệt phân 40,3g hh X gồm KMnO4 và KClO3, sau thời gian thu được khí O2 và 29,9g chất rắn Y gồm KMnO4, K2MnO4, MnO2 và KCl. Để hòa tan hoàn toàn Y cần vừa đủ dd chứa 0,7 mol HCl. Phần trăm khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân là?

Gọi a, b là mol KMnO4, KClO3 có trong hh và x là mol KMnO4 phản ứng
=> 158a + 122,5b = 40,3 (1)
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x-------------------------------------------------0,5x.
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
b------------------------1,5b
mO2 = 32(0,5x + 1,5b) = 40,3 - 29,9 => mol O2 = 0,5x + 1,5b = 0,325 => x + 3b = 0,65. (2)
X -> K2MnO4 + MnO2 + KCl + O2
------------------------------------------------0,325
KMnO4 + KClO3 + HCl -> muối + O2 + Cl2 + H2O
a-----------------b--------0,7-----------------0,325-------------0,35
Xét toàn quá trình:
Bảo toàn H => mol H2O = 0,5*mol HCl = 0,35
Bảo toàn mol O: 4a + 3b = 2*0,325 + 0,35 = 1 (3)
(1)(3) => a = 0,1 và b = 0,2
(2) => x = 0,05
H = 100x/a = 50
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Gọi a, b là mol KMnO4, KClO3 có trong hh và x là mol KMnO4 phản ứng
=> 158a + 122,5b = 40,3 (1)
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x-------------------------------------------------0,5x.
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
b------------------------1,5b
mO2 = 32(0,5x + 1,5b) = 40,3 - 29,9 => mol O2 = 0,5x + 1,5b = 0,325 => x + 3b = 0,65. (2)
X -> K2MnO4 + MnO2 + KCl + O2
------------------------------------------------0,325
KMnO4 + KClO3 + HCl -> muối + O2 + Cl2 + H2O
a-----------------b--------0,7-----------------0,325-------------0,35
Xét toàn quá trình:
Bảo toàn H => mol H2O = 0,5*mol HCl = 0,35
Bảo toàn mol O: 4a + 3b = 2*0,325 + 0,35 = 1 (3)
(1)(3) => a = 0,1 và b = 0,2
(2) => x = 0,05
H = 100x/a = 50
KMnO4 + KClO3 + HCl -> muối + O2 + Cl2 + H2O
a-----------------b--------0,7-----------------0,325-------------0,35
Chị ơi chỗ này em chưa hiểu vì sao không lấy Y td với HCl mà lấy X lại vậy ạ?
 
Top Bottom