Hóa 11 Tính hiệu suất phản ứng tạo thành NH3

Mai Khánh Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2019
32
1
21
20
TP Hồ Chí Minh
Hoa Sen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nung nóng (có xúc tác và áp suất cao) hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với H2 là 3,6, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 4. Tính hiệu suất phản ứng tạo thành NH3

Xét 1 mol X gồm : N2 a mol, H2 b mol => a + b = 1
mX = mY = 28a + 2b = 2*3,6*1 = 7,2
=> a = 0,2 và b = 0,8
N2 + H2 -> 2 NH3
x-------3x--------2x
Y gồm : NH3 2x mol, N2 0,2-x và H2 0,8-3x
MY = 2*4 = 8
=> mol Y = 1 - 2x = 7,2/8 => x = 0,05
Hiệu suất = 100*0,05/0,2 = 25
 
Top Bottom