Hóa 9 Tính hiệu suất phản ứng khử FeO

phạm ngọc 18810

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2022
29
18
31
17
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 7,2(g) FeO bằng C dư , hỗn hợp khí được dẫn qua 500ml dung dịch Ca(OH)2 0,1M thu được 3(g) kết tủa , khí còn lại có thể khử 1,2(g) CuO ( giả suất hiệu suất phản ứng này đạt 100% ) . Tính hiệu suất phản ứng khử FeO, đáp án là 75 % ( mk ko bt sao ra 75% nên hỏi ạ !)
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nCaCO_3 = 0,03[/imath] mol, [imath]nCa(OH)_2 = 0,05[/imath] mol và [imath]nCuO = 0,015[/imath] mol
TH1 : Chỉ tạo 0,03 mol [imath]CaCO_3[/imath]
[imath]\to nCO_2 = nCaCO_3 = 0,03[/imath] mol
Ta lại có [imath]nCO = nCuO = 0,015[/imath] mol
[imath]\to nO = 2nCO_2 + nO = 0,075[/imath] mol
[imath]\to H = \dfrac{0,075}{0,1} = 75\%[/imath]
TH2 : kết tủa bị hòa tan 1 phần
[imath]\to nCO_3^{2-} = nOH^- - nCO_2 = 0,03 \to nCO_2 = 0,1-0,03 = 0,06[/imath] mol
[imath]\to nO = 0,06.2 + 0,015 = 0,135[/imath] mol (Loại)
Vì [imath]nO[/imath] tối đa bằng [imath]nFeO[/imath] và bằng 0,1 mol

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
Top Bottom