Toán 8 Tính GT biểu thức

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênTa có: [imath]x+1 = \dfrac{(b+c)^2-a^2}{2bc}[/imath]
Lại có: [imath](a+b-c)(a+c-b) = a^2 - (b-c)^2 =a^2 -b^2 -c^2 +2bc ; (a+b+c)(b+c-a) = (b+c)^2- a^2 = b^2+c^2 +2bc-a^2[/imath]
[imath]\Rightarrow y+1 = \dfrac{4bc}{(b+c)^2-a^2}[/imath]
Từ đó [imath]x+y+xy+1 = (x+1)(y+1) = 2 \Rightarrow A= 4[/imath]
(chú ý sự xuất hiện của A khi phân tích được nhân tử, nên gợi được cách tính [imath]x+1,y+1[/imath])
--Fighting!!--

Mời bạn coi qua topic Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Ta có: [imath]x+1 = \dfrac{(b+c)^2-a^2}{2bc}[/imath]
Lại có: [imath](a+b-c)(a+c-b) = a^2 - (b-c)^2 =a^2 -b^2 -c^2 +2bc ; (a+b+c)(b+c-a) = (b+c)^2- a^2 = b^2+c^2 +2bc-a^2[/imath]
[imath]\Rightarrow y+1 = \dfrac{4bc}{(b+c)^2-a^2}[/imath]
Từ đó [imath]x+y+xy+1 = (x+1)(y+1) = 2 \Rightarrow A= 4[/imath]
(chú ý sự xuất hiện của A khi phân tích được nhân tử, nên gợi được cách tính [imath]x+1,y+1[/imath])
--Fighting!!--

Mời bạn coi qua topic Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
HT2k02(Re-kido)oke cảm ơn nhiều nhaa
 
  • Love
Reactions: 2712-0-3
Top Bottom