Toán 8 Tính GT biểu thức

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • IMG_20220420_001515.jpg
    IMG_20220420_001515.jpg
    20.2 KB · Đọc: 13
  • Love
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi Xuyêna) Trước hết
[imath]A = \dfrac{x^3}{(x-y)(x-z)} + \dfrac{y^3}{(y-z)(y-x)} + \dfrac{z^3}{(z-x)(z-y)}[/imath]
[imath]= \dfrac{x^3(z-y) + y^3(x-z) + z^3(y-x)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/imath]
Ta có: [imath]x^3 (z-y) + y^3 (x-z) + z^3 (y-x)[/imath]
[imath]=x^3 (z-y) + y^3(x-y) + y^3 (y-z) + z^3 (y-x)[/imath]
[imath]= (x-y)(y^3 - z^3) + (y-z)(y^3 -x^3)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(y^2+yz+z^2) - (y-z)(x-y)(y^2 + yx +x^2)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(yz-yx + z^2 - x^2)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(z-x)(x+y+z)[/imath]
[imath]\Rightarrow A = x+y+z =2015[/imath]

-- Cần câu b không ta ? ---

Mời e ghé qua topic Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
a) Trước hết
[imath]A = \dfrac{x^3}{(x-y)(x-z)} + \dfrac{y^3}{(y-z)(y-x)} + \dfrac{z^3}{(z-x)(z-y)}[/imath]
[imath]= \dfrac{x^3(z-y) + y^3(x-z) + z^3(y-x)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/imath]
Ta có: [imath]x^3 (z-y) + y^3 (x-z) + z^3 (y-x)[/imath]
[imath]=x^3 (z-y) + y^3(x-y) + y^3 (y-z) + z^3 (y-x)[/imath]
[imath]= (x-y)(y^3 - z^3) + (y-z)(y^3 -x^3)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(y^2+yz+z^2) - (y-z)(x-y)(y^2 + yx +x^2)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(yz-yx + z^2 - x^2)[/imath]
[imath]= (x-y)(y-z)(z-x)(x+y+z)[/imath]
[imath]\Rightarrow A = x+y+z =2015[/imath]

-- Cần câu b không ta ? ---

Mời e ghé qua topic Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
HT2k02(Re-kido)dạ hông anh ạ .
 
  • Love
Reactions: 2712-0-3
Top Bottom