Vật lí 9 Tính góc xoay gương

baonhi55118558

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2021
31
30
21
16
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gương phẳng G hình tròn, tâm I, đường kính 2dm, đặt cách trần nhà 3m mặt phản xạ hướng lên trên. Ánh sáng từ một đèn pin S ( xem là một điểm sáng) cách trần nhà 2m. IS vuông góc với trần AB tại điểm H
a, Hãy tính đường kính vệt sáng trên trần nhà
b. Cần phải dịch bóng đèn về vị trí nào để đường kính vệt sáng trên trần nhà giảm một nửa.
c. Gương phải xoay đi một góc bao nhiêu độ và theo chiều nào quanh tâm I để tia phản xạ từ tâm I của gương trạm góc trần B. Biết HB = 3√3 m
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một gương phẳng G hình tròn, tâm I, đường kính 2dm, đặt cách trần nhà 3m mặt phản xạ hướng lên trên. Ánh sáng từ một đèn pin S ( xem là một điểm sáng) cách trần nhà 2m. IS vuông góc với trần AB tại điểm H
a, Hãy tính đường kính vệt sáng trên trần nhà
b. Cần phải dịch bóng đèn về vị trí nào để đường kính vệt sáng trên trần nhà giảm một nửa.
c. Gương phải xoay đi một góc bao nhiêu độ và theo chiều nào quanh tâm I để tia phản xạ từ tâm I của gương trạm góc trần B. Biết HB = 3√3 m
upload_2021-12-27_13-7-6.png

Một kỹ năng giải toán tuyệt vời là "nhìn hình ta có" :D
Theo hình vẽ thì góc $\widehat{HIB} = 2\alpha$
Mà $\tan\widehat{HIB} = \frac{HB}{SH} = \frac{3\sqrt{3}}{3} \Rightarrow \widehat{HIB} = 60^o \Rightarow \alpha = 30^o$
Vậy xoay gương $30^o$ thì tia phản xạ từ I sẽ đến B nhé ^^
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: baonhi55118558
Top Bottom