Hóa 11 tính giá trị

Trần Thị Minh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
120
33
26
22
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 46,8 g hỗn hợp E gồm FeS2 và Cu2S trong dung dịch có chứa a mol HNO3 đặc nóng thu được 104,16 lít khí NO2 ( ở đktcsản phẩm khử duy nhất của N5+) và dung dịch Q . Pha loãng Q bằng nước được dung dịch P . Biết P phản ứng tối đa với 7,68 gam Cu giải phóng khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và P tạo kết tủa trắng không tan trong axit mạnh .Khi thêm dung dịch BaCl2 vào Tính giá trị của a?
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Đặt nFeS2= a
nCu2S= b
=> 120a + 160b= 46.8(1)
FeS2 ---> Fe+3 + 2S+6 + 15e
Cu2S --> 2Cu2+ + S+6 + 10e
nNO2=4.65
Bảo toàn mol e => 15a + 10b= 4.65 (2)
(1)(2) => a=0.23, b= 0.12
nCu=0.12(mol)
nCu= 0.5nFe3+ + 1.5nNO
=> nNO= 1/300 (mol)
Xét TH1 H+ hết , NO3- dư
=> nH+(dư)= 1/300 x4 = 1/75 (mol)
Dung dịch chứa P chứa Fe3+:0.23, Cu2+: 0.24, SO42-:0.58, NO3-:x , H+: 1/75(mol)
Bảo toàn điện tích => x= 7/300
Bảo toàn (N) => nHNO3= nNO2 + nNO3-
Xét TH2 H+ dư, NO3- hết
=> nNO3-= nNO= 1/300( mol)
nHNO3= nNO2 + nNO= 349/75
@phamthimai146 số hơi lẻ nhờ chị xem hộ luôn :oops:
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đặt nFeS2= a
nCu2S= b
=> 120a + 160b= 46.8(1)
FeS2 ---> Fe+3 + 2S+6 + 15e
Cu2S --> 2Cu2+ + S+6 + 10e
nNO2=4.65
Bảo toàn mol e => 15a + 10b= 4.65 (2)
(1)(2) => a=0.23, b= 0.12
nCu=0.12(mol)
nCu= 0.5nFe3+ + 1.5nNO
=> nNO= 1/300 (mol)
Xét TH1 H+ hết , NO3- dư
=> nH+(dư)= 1/300 x4 = 1/75 (mol)
Dung dịch chứa P chứa Fe3+:0.23, Cu2+: 0.24, SO42-:0.58, NO3-:x , H+: 1/75(mol)
Bảo toàn điện tích => x= 7/300
Bảo toàn (N) => nHNO3= nNO2 + nNO3-
Xét TH2 H+ dư, NO3- hết
=> nNO3-= nNO= 1/300( mol)
nHNO3= nNO2 + nNO= 349/75
@phamthimai146 số hơi lẻ nhờ chị xem hộ luôn :oops:
@Tùng Lê số lẻ vì đề là CuS chứ k phải Cu2S đâu . :)
upload_2020-3-19_21-31-40.png
Xét TH1 H+ hết , NO3- dư
=> nH+(dư)= 1/300 x4 = 1/75 (mol)
Dung dịch chứa P chứa Fe3+:0.23, Cu2+: 0.24, SO42-:0.58, NO3-:x , H+: 1/75(mol)
Bảo toàn điện tích => x= 7/300
Bảo toàn (N) => nHNO3= nNO2 + nNO3-
Xét TH2 H+ dư, NO3- hết
=> nNO3-= nNO= 1/300( mol)
nHNO3= nNO2 + nNO= 349/75
Đoạn này bảo toàn e là ra mà ? Đâu cần phải làm ntn
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
@Tùng Lê số lẻ vì đề là CuS chứ k phải Cu2S đâu . :)
View attachment 148073

Đoạn này bảo toàn e là ra mà ? Đâu cần phải làm ntn
bạn ra đề vậy mình giải vậy thôi à :p đề bạn cho là Cu2S mình không biết
Hòa tan hết 46,8 g hỗn hợp E gồm FeS2 và Cu2S trong dung dịch có chứa a mol HNO3 đặc nóng thu được 104,16 lít khí NO2 ( ở đktcsản phẩm khử duy nhất của N5+) và dung dịch Q . Pha loãng Q bằng nước được dung dịch P . Biết P phản ứng tối đa với 7,68 gam Cu giải phóng khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và P tạo kết tủa trắng không tan trong axit mạnh .Khi thêm dung dịch BaCl2 vào Tính giá trị của a?
 
Top Bottom