Hóa 9 tính giá trị m1

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm Al, Ca, Al4C3 và CaC2. Cho 15,15 gam E vào nước dư, chỉ thu được dung dịch G và hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hết Z, thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 9,45 gam H2O. Nhỏ từ từ 200 ml dung dịch HCl 2M vào G, được m1 gam kết tủa. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính giá trị m1.
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp E gồm Al, Ca, Al4C3 và CaC2. Cho 15,15 gam E vào nước dư, chỉ thu được dung dịch G và hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hết Z, thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 9,45 gam H2O. Nhỏ từ từ 200 ml dung dịch HCl 2M vào G, được m1 gam kết tủa. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính giá trị m1.
mosogourmetQuy đổi hh gồm Ca (x), Al(y), C(0,2)
=> [imath]m_X[/imath]= 40x + 27y +2,4=15,15
BT O: [imath]n_O[/imath]= 0,2.2 + 0,525=0,925
BT e: 2x + 3y+ 0,2.4 = 2.0,925
=> x= 0,15 , y= 0,25
Y gồm: [imath]AlO_2^{-}[/imath] (0,25), [imath]Ca^{2+}[/imath] (0,15) và [imath]OH^{-}[/imath]
BT điện tích: 0,15.2 = 0,25.1 + a.1 (a là mol OH-)
=> a =0,05
Theo CT: [imath]n_{H+}[/imath] = [imath]n_{OH-}[/imath] + 4[imath]n_{AlO_2^{-}}[/imath] - 3[imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] = 0,05 +4.0,25-3.[imath]n_{Al(OH)_3}[/imath]=0,4
=> [imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] => m
PTHH:
Ca + 2[imath]H_2O[/imath] → [imath]Ca(OH)_2[/imath] + [imath]H_2[/imath]
[imath]CaC_2[/imath] + 2[imath]H_2O[/imath] → [imath]Ca(OH)_2[/imath] + [imath]C_2H_2[/imath]
[imath]Al_4C_3[/imath] + 12[imath]H_2O[/imath] →4[imath]Al(OH)_3[/imath] + 3[imath]CH_4[/imath]
[imath]Ca(OH)_2[/imath] + 2Al + 2H2O → [imath]Ca(AlO_2)_2[/imath] + 3[imath]H_2[/imath]
[imath]Ca(OH)_2[/imath] + 2[imath]Al(OH)_3[/imath] → [imath]Ca(AlO_2)_2[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath]
[imath]Ca(OH)_2[/imath] + 2HCl →[imath]CaCl_2[/imath]+ 2[imath]H_2O[/imath]

[imath]Ca(AlO_2)_2[/imath] + 2HCl + 2H2O →2[imath]Al(OH)_3[/imath] + [imath]CaCl_2[/imath]
3HCl + [imath]Al(OH)_3[/imath] → [imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom