Hóa 9 Tính giá trị của x

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch chứa KOH 1M và NaOH xM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm khô dung dịch thu được 32,8 gam chất rắn khan. Giả sử trong quá trình làm khô dung dịch không xảy ra các phản ứng hóa học. Tính giá trị của x
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
200
36
Nam Định
bài này làm theo cách lớp 9 à bạn hay giải theo cấp 3 cũng đc
 

Minh Văn Vũ

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2021
75
40
26
Hà Nội
Bạn làm theo hướng sau:
TH1: chỉ tạo thành muối cacbonat
TH2: Vừa có muối cacbonat và muối hidrocacbonat
2.1: Có thêm muối NaHCO3
2,2: Có thêm muối NaHCO3 và KHCO3
TH3: tạo thành muối hidrocacbonat

*Ps; có chỗ nào không hiểu thì ib mình.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
413
66
Hấp thụ hết 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch chứa KOH 1M và NaOH xM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm khô dung dịch thu được 32,8 gam chất rắn khan. Giả sử trong quá trình làm khô dung dịch không xảy ra các phản ứng hóa học. Tính giá trị của x
mosogourmetMol CO2 = 0,3 => mCO2 = 13,2
Mol KOH = 0,2 , mol NaOH = 0,2x => tổng mol OH- 0,2+0,2x
mKOH = 11,2 , mNaOH = 8x
TH 1: rắn gồm M2CO3 0,3 mol và MOH dư
CO2 + 2 MOH -> M2CO3 + H2O
0,3---------0,6----------0,3---------0,3
Mol MOH dư = 0,2 + 0,2x - 0,6 = 0,2x - 0,4 => x > 2
m rắn = mCO2 + mKOH + mNaOH - mH2O = 32,8
=> 13,2 + 11,2 + 8x - 18*0,3 = 32,8 => x = 1,725 => loại

TH 2: rắn gồm M2CO3 a mol và MHCO3 b mol
CO2 + 2 MOH -> M2CO3 + H2O
a------------2a--------------a---------a
CO2 + MOH -> MHCO3
b------------b
Bảo toàn C: a + b = 0,3
Bảo toàn mol M+ : 2a + b = 0,2 + 0,2x
a = 0,2x - 0,1 và b = 0,4 - 0,2x
m rắn = mCO2 + mKOH + mNaOH - mH2O = 32,8
=> 13,2 + 11,2 + 8x - 18*a = 32,8 => x = 1,5
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom