Hóa 9 Tính giá trị của m

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9 gam X vào nước, thu được 1,12 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y chứa 20,52 gam Ba(OH)2. Cho Y tác dụng với 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,5M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị của m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 21,9 gam X vào nước, thu được 1,12 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y chứa 20,52 gam Ba(OH)2. Cho Y tác dụng với 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,5M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị của m.
mosogourmetX: a, b, c mol Na, Ba, O => mX = 23a + 137b + 16c = 21,9. (1)
Mol Ba = mol Ba(OH)2 = 0,12
(1) => 23a + 16c = 5,46
Mol H2 = 0,05
Bảo toàn mol e: a + 2*0,12 = 2*0,05 + 2c => a - 2c = - 0,14. (2)
(1)(2) => a = 0,14 và c = 0,14
Dd Y: NaOH 0,14 mol, Ba(OH)2 0,12 mol
=> tổng mol OH- = 0,14 + 0,24 = 0,38
Mol Al2(SO4)3 0,05 => mol Al3+ = 0,1 và mol SO42- = 0,15
Vì mol Ba2+ = 0,12 < mol SO4 = 0,15 => mol kết tủa BaSO4 0,12
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,1--------0,3---------0,1
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + 2 H2O
0,08----------0,08
Mol Al(OH)3 còn 0,02
=> m = 233*0,12 + 78*0,02 = 29,52
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom