Hóa 11 Tính giá trị của m

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho 28 gam hỗn hợp X gồm CO2 và SO2 (tỉ khối của X so với O2 bằng 1,75) lội chậm qua 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,7M và Ba(OH)2 0,4M được m gam kết tủa. Giá trị của m là
MX = 56g => nX = 0,5 mol => nCO2 = 0,2 ; nSO2 = 0,3 mol
nOH = 0,75 mol ; nBa2+ = 0,2 mol
nCO3(2-) + nSO3(2-) = nOH – nSO2 – nCO2 = 0,25 mol > nBa2+
Nếu chỉ có muối BaSO3 : 0,2 mol => m = 43,4g
Giả sử có 1 lượng muối BaCO3 trong kết tủa. Do MBaSO3> MBaCO3
=> m < 43,4g
Bạn tham khảo nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 28 gam hỗn hợp X gồm CO2 và SO2 (tỉ khối của X so với O2 bằng 1,75) lội chậm qua 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,7M và Ba(OH)2 0,4M được m gam kết tủa. Giá trị của m là

MX = 56g => nX = 0,5 mol => nCO2 = 0,2 ; nSO2 = 0,3 mol
nOH = 0,75 mol ; nBa2+ = 0,2 mol
nCO3(2-) + nSO3(2-) = nOH – nSO2 – nCO2 = 0,25 mol > nBa2+
Nếu chỉ có muối BaSO3 : 0,2 mol => m = 43,4g
Giả sử có 1 lượng muối BaCO3 trong kết tủa. Do MBaSO3> MBaCO3
=> m < 43,4g
Bạn tham khảo nhé


M X = X + 32 = 32*1,75 = 56 => X = 24
Mol hh khí = 28/56 = 0,5
Mol NaOH = 0,35 và mol Ba(OH)2 = 0,2
=> mol OH- = 0,35 + 2*0,2 = 0,75
Mol XO32- = mol OH- - mol XO2 = 0,75 - 0,5 = 0,25 > mol Ba2+ = 0,2
=> mol BaXO3 = mol Ba2+ = 0,2 => mBaXO3 = 209*0,2 = 41,8
 
Last edited:
Top Bottom