Toán 9 Tính giá trị của biểu thức

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Theo bài:
[tex]xy+yz+xz=1\\ \Rightarrow 1+x^2=x^2+xz+yz+xy=(x+z)(x+y)\\ 1+y^2=y^2+xz+xy+yz=(x+y)(y+z)\\ 1+z^2=z^2+xz+xy+yz=(x+z)(y+z)[/tex]
Thay vào biểu thức, ta được:
[tex]A=x.\sqrt{\frac{(x+y)(y+z)(x+z)(y+z)}{(x+z)(x+y)}}+y\sqrt{\frac{(y+z)(x+z)(x+z)(x+y)}{(x+y)(y+z)}}+z\sqrt{\frac{(x+y)(x+z)(y+z)(y+x)}{(x+z)(y+z)}}\\ A=x.(y+z)+y.(x+z)+z.(x+y)=2(xy+yz+xz)=2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Theo bài:
[tex]xy+yz+xz=1\\ \Rightarrow 1+x^2=x^2+xz+yz+xy=(x+z)(x+y)\\ 1+y^2=y^2+xz+xy+yz=(x+y)(y+z)\\ 1+z^2=z^2+xz+xy+yz=(x+z)(y+z)[/tex]
Thay vào biểu thức, ta được:
[tex]A=x.\sqrt{\frac{(x+y)(y+z)(x+z)(y+z)}{(x+z)(x+y)}}+y\sqrt{\frac{(y+z)(x+z)(x+z)(x+y)}{(x+y)(y+z)}}+z\sqrt{\frac{(x+y)(x+z)(y+z)(y+x)}{(x+z)(y+z)}}\\ A=x.(y+z)+y.(x+z)+z.(x+y)=2(xy+yz+xz)=2[/tex]
Chào bạn!
Tới đây mình chỉ có được biểu thức:
[tex]A=x.\sqrt{(y+z)^{2}}+y.\sqrt{(x+z)^{2}}+z.\sqrt{(x+y)^{2}}[/tex]
Vì chưa có điều kiện x,y,z>0 nên chưa đưa biểu thức ra ngoài dấu căn được đâu nha!
cảm ơn bạn đã quan tâm :)
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
23
Chào bạn!
Tới đây mình chỉ có được biểu thức:
[tex]A=x.\sqrt{(y+z)^{2}}+y.\sqrt{(x+z)^{2}}+z.\sqrt{(x+y)^{2}}[/tex]
Vì chưa có điều kiện x,y,z>0 nên chưa đưa biểu thức ra ngoài dấu căn được đâu nha!
cảm ơn bạn đã quan tâm :)
chia hai trường hợp bạn:
nếu x+y<0 => y+z<0, z+x<0
=>A=-2
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Cho x,y,z thỏa mãn xy+yz+xz=1. Tính giá trị của biểu thức
[tex]A=x.\sqrt{\frac{(1+y^{2}).(1+z^{2})}{(1+x^{2})}}+y.\sqrt{\frac{(1+z^{2}).(1+x^{2})}{1+y^{2}}}+z.\sqrt{\frac{(1+x^{2}).(1+y^{2})}{1+z^{2}}}[/tex]
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
làm phiền anh chút, bài này bạn em chưa giải đc cụ thể mà em lại ko chuyên toán, Nhờ anh giải bài này giúp bạn ấy đc ko ạ ^^
cả chị @quynhphamdq nữa ạ ^^
huhu
 
Top Bottom