Toán Tính giá trị của a để hàm liên tục

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
23
Phú Thọ
Còn cái bài xác suất này mk cx ko rõ cách giải. Mong mọi người giải chi tiết giúp ạ!
2017-07-15_203214.png
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Giúp mình giải chi tiết với ạ!
View attachment 14064
Để hàm số đã cho liên tục trên trục số thì:

[tex]\lim_{x\to1^{-}}f(x)=\lim_{x\to1^{+}}f(x)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\lim_{x\to1^{-}}(x^{2}+x-1)=\lim_{x\to1^{+}}(ax+2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1=a+2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow[/tex] a=-1

Còn bài xác suất này
2017-07-15_203214-png.14065



Bạn có thể hiểu như sau:

[tex]A_{1}\cap \bar{A_{2}}[/tex] tức: Người thứ 1 bắn trúng và người thứ 2 bắn không trúng

[tex]A_{2}\cap \bar{A_{1}}[/tex] tức: Người thứ 2 bắn trúng và người thứ 1 bắn không trúng

Bạn hiểu chứ? Nếu vẫn thắc mắc về câu trả lời của mình thì cứ hỏi nha :]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: SuSu_Sky

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
23
Phú Thọ
Để hàm số đã cho liên tục trên trục số thì:

[tex]\lim_{x\to1^{-}}f(x)=\lim_{x\to1^{+}}f(x)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\lim_{x\to1^{-}}(x^{2}+x-1)=\lim_{x\to1^{+}}(ax+2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1=a+2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow[/tex] a=-1

Còn bài xác suất này
2017-07-15_203214-png.14065



Bạn có thể hiểu như sau:

[tex]A_{1}\cap \bar{A_{2}}[/tex] tức: Người thứ 1 bắn trúng và người thứ 2 bắn không trúng

[tex]A_{2}\cap \bar{A_{1}}[/tex] tức: Người thứ 2 bắn trúng và người thứ 1 bắn không trúng

Bạn hiểu chứ? Nếu vẫn thắc mắc về câu trả lời của mình thì cứ hỏi nha :]
Hì, cảm ơn bạn. Nhưng mình vẫn còn đôi chỗ thắc mắc. Mong bạn giúp :)

[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\lim_{x\to1^{-}}(x^{2}+x-1)=\lim_{x\to1^{+}}(ax+2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1=a+2[/tex]
Chỗ tương đương đó là sao? Mk vẫn chưa hiểu ^^

Còn câu 2 xác suất thì mk đã hiểu rồi :)
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Hì, cảm ơn bạn. Nhưng mình vẫn còn đôi chỗ thắc mắc. Mong bạn giúp :)

Chỗ tương đương đó là sao? Mk vẫn chưa hiểu ^^

Còn câu 2 xác suất thì mk đã hiểu rồi :)

Thế này nhé:
  • [tex]x\rightarrow 1^{-}[/tex] tức là tiến từ [tex]-\infty[/tex] đến 1, hiểu đơn giản là từ những giá trị [tex]x<1[/tex]

do đó: [tex]\lim_{x\to1^{-}}f(x)=\lim_{x\to1^{-}}(x^{2}+x-1)[/tex]

  • Còn[tex]x\rightarrow 1^{+}[/tex] tức là tiến từ [tex]+\infty[/tex] đến 1, đơn giản là từ những giá trị [tex]x>1[/tex]

do đó: [tex]\lim_{x\to1^{+}}f(x)=\lim_{x\to1^{-}}(ax+2)[/tex]

Cuối cùng [tex]\lim_{x\to1^{-}}(x^{2}+x-1)[/tex][tex]=\lim_{x\to1^{-}}(ax+2)[/tex]

thì bạn đơn giản là thay 1 vào 2 biểu thức đó là ok.

Lưu ý: Nhưng có những trường hợp đặc biệt nếu thay vào mà có dạng [tex]\frac{0}{0}[/tex] hoặc [tex]\frac{m}{0}[/tex] thì phải dùng cách khác để khử dạng [tex]\frac{0}{0}[/tex] hoặc [tex]\frac{m}{0}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom