Toán 7 Tính giá trị biểu thức

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,755
4,799
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
$\dfrac{a+b-c}{c} = \dfrac{a-b+c}{b} = \dfrac{-a+b+c}{a} = \dfrac{a+b-c+a-b+c-a+b+c}{a+b+c} = \dfrac{a+b+c}{a+b+c} = 1$
Suy ra :
$a +b -c = c \rightarrow a +b = 2c$
$a-b+c = b \rightarrow a +c = 2b$
$-a +b+c = a \rightarrow b+c = 2a$
Khi đó :
$M = \dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc} = \dfrac{2b.2c.2a}{abc} = 8$
Vậy ....
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Phạm Bá Tú

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2020
64
88
46
17
Thái Bình
THCS Lê Quý Đôn
Ta có : [tex]\frac{a+b-c}{c}=\frac{a-b+c}{b}=\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+b-c}{c}+2=\frac{a-b+c}{b}+2=\frac{-a+b+c}{a}+2[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+b+c}{c}=\frac{a+b+c}{b}=\frac{a+b+c}{a}[/tex]
TH1: a+b+c=0
[tex]\Rightarrow a+b=-c;a+c=-b;c+b=-a[/tex]
Thay vào M có : M=[tex]\frac{-c.(-b).(-a)}{abc}[/tex]
[tex]\Rightarrow M=\frac{-(abc)}{abc}=-1[/tex]
TH2: a+b+c khác 0
[tex]\Rightarrow a=b=c[/tex]
Thay vào M có : M=[tex]\frac{2a2a2a}{aaa}=8[/tex]
Vậy M[tex]\epsilon[/tex] {8;-1}
 
Last edited:

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Ta có : [tex]\frac{a+b-c}{c}=\frac{a-b+c}{b}=\frac{-a+b+c}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+b-c}{c}+2=\frac{a-b+c}{b}+2=\frac{-a+b+c}{a}+2[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+b+c}{c}=\frac{a+b+c}{b}=\frac{a+b+c}{a}[/tex]
TH2: a+b+c khác 0
[tex]\Rightarrow a=b=c[/tex]
Thay vào M có : M=[tex]\frac{aaa}{aaa}=1[/tex]
Vậy M[tex]\epsilon[/tex] {1;-1}
Bạn tính M bị thiếu rồi: $M = \frac{(a+a)(a+a)(a+a)}{aaa} = \frac{8a^3}{a^3} = 8$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom