Tính giá trị biểu thức

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
20
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x + y = a + b và [tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}+y^{2}[/tex].Tính giá trị các biểu thức sau:
a, [tex]x^{3}+y^{3}[/tex]
[tex]b, x^{4}+y^{4}[/tex]
c, [tex]x^{5}+y^{5}[/tex]
d, [tex]x^{6}+y^{6}[/tex]
e, [tex]x^{7}+y^{7}[/tex]
f, [tex]x^{8}+y^{8}[/tex]
g, [tex]x^{2008}+b^{2008}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x + y = a + b và [tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}+y^{2}[/tex].Tính giá trị các biểu thức sau:
a, [tex]x^{3}+y^{3}[/tex]
[tex]b, x^{4}+y^{4}[/tex]
c, [tex]x^{5}+y^{5}[/tex]
d, [tex]x^{6}+y^{6}[/tex]
e, [tex]x^{7}+y^{7}[/tex]
f, [tex]x^{8}+y^{8}[/tex]
g, [tex]x^{2008}+b^{2008}[/tex]
Xét bài toán phụ: Với x + y = a + b và [tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}+y^{2}[/tex] thì [tex]x^{n}+y^{n}=a^{n}+b^{n}[/tex]
Thật vậy: x + y = a + b => a-x=y-b
[tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}+y^{2}[/tex] [tex]a^{2}-x^{2}=y^{2}-b^{2}\Leftrightarrow (a-x)(a+x)=(y-b)(y+b)\Leftrightarrow (a-x)(a+x)=(a-x)(y+b)[/tex]
Th1: a-x=0 và x+y=a+b => a=x => b=y => đpcm
Th2: a+x=b+y và x+y=a+b => a=y => b=x => đpcm
Vậy bài toán phụ đã đc c/m
Trở lại bài toán chính
áp dụng bài toán phụ trên là xong ^^
 

Nguyen Duc Viet

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
39
7
31
19
Hưng Yên
tính:
b)
gif.latex
biết a+b+c=0 và
gif.latex

c)x(x+2)+y(y+2) -2xy +37 biết x-y=7
d)D=
gif.latex
biết x-y=1
e)E=
gif.latex
biết a+b=1
f)F=
gif.latex
biết x+y=2 và
gif.latex

g)G=
gif.latex
biết x+y=2 và
gif.latex

h)H=
gif.latex
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
tính:
b)
gif.latex
biết a+b+c=0 và
gif.latex

c)x(x+2)+y(y+2) -2xy +37 biết x-y=7
d)D=
gif.latex
biết x-y=1
e)E=
gif.latex
biết a+b=1
f)F=
gif.latex
biết x+y=2 và
gif.latex

g)G=
gif.latex
biết x+y=2 và
gif.latex

h)H=
gif.latex

Bận, lm câu g trước
$ x + y = 2 \\ \Rightarrow (x + y)^2 = 4 \\ \Rightarrow x^2 + 2xy + y^2 = 4 \\ \Rightarrow 2xy = -6 \\ \Leftrightarrow xy = -3 \\ G = x^3 + y^3 = (x + y)(x^2 - xy + y^2) = 2(10 + 3) = 2 . 13 = 26 $
 
Last edited:
Top Bottom