Toán 9 Tính giá trị biểu thức và chứng minh chia hết

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 220039
mn giúp e 2 í trên vs ạ, í c chỉ cần tính a thôi ạ
qavkn123
c) [imath]a = \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2007 - \sqrt{8045 - 12\sqrt{2009}}}}[/imath]

[imath]= \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2007 - \sqrt{8036 - 2.3\sqrt{8036} + 9}}}[/imath]

[imath]= \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2007 - \sqrt{(\sqrt{8036} - 3)^2}}}[/imath]

[imath]= \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2007 - \sqrt{8036} +3}}[/imath]

[imath]= \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2009 - 2.\sqrt{2009} +1}}[/imath]

[imath]= \sqrt{\sqrt{2009} - \sqrt{2009} + 1}[/imath]

[imath]= 1[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chuyên đề căn bậc 2
Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2
 
  • Like
Reactions: qavkn123

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 220039
mn giúp e 2 í trên vs ạ, í c chỉ cần tính a thôi ạ
qavkn123
Xét [imath]a_1^5 - a_1 = a_1(a_1^4 - 1) = a_1(a_1^2 - 1)(a_1^2 + 1)[/imath]

Ta có: [imath]n[/imath] chia cho 5 dư [imath]0; 1; 2;3;4[/imath]

Nên [imath]n^2[/imath] chia 5 dư [imath]0;1; 4[/imath]

Vậy [imath]a_1(a_1^2 - 1)(a_1^2 + 1) \ \vdots \ 5[/imath]

Lại có: [imath]a_1(a_1^2 - 1) = (a_1 - 1).a_1.(a_1 + 1)[/imath] là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6

Vậy [imath]a_1^5 - a_1 \ \vdots \ 30[/imath]

Suy ra: [imath]a_1^5 - a_1 + a_2^5 - a_2 + a_3^5 - a_3 + .... a_{2020}^5 - a_{2020} \ \vdots \ 30[/imath]

Mà: [imath]-(a_1 + a_2 + ....+ a_{2020}) \ \vdots \ 30[/imath] . Suy ra: [imath]M \ \ vdots \ 30[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại
Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
  • Like
Reactions: qavkn123

qavkn123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
68
43
26
15
Hà Nội
Xét [imath]a_1^5 - a_1 = a_1(a_1^4 - 1) = a_1(a_1^2 - 1)(a_1^2 + 1)[/imath]

Ta có: [imath]n[/imath] chia cho 5 dư [imath]0; 1; 2;3;4[/imath]

Nên [imath]n^2[/imath] chia 5 dư [imath]0;1; 4[/imath]

Vậy [imath]a_1(a_1^2 - 1)(a_1^2 + 1) \ \vdots \ 5[/imath]

Lại có: [imath]a_1(a_1^2 - 1) = (a_1 - 1).a_1.(a_1 + 1)[/imath] là tích 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6

Vậy [imath]a_1^5 - a_1 \ \vdots \ 30[/imath]

Suy ra: [imath]a_1^5 - a_1 + a_2^5 - a_2 + a_3^5 - a_3 + .... a_{2020}^5 - a_{2020} \ \vdots \ 30[/imath]

Mà: [imath]-(a_1 + a_2 + ....+ a_{2020}) \ \vdots \ 30[/imath] . Suy ra: [imath]M \ \ vdots \ 30[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại
Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
chi254em cảm ơn chị nhiều ạ
 
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom