Hóa 9 tính giá trị a và b

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
19
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X chứa 0,2 mol Cu và 0,1 mol Fe3O4 vào 400 ml fung dịch HCl 2M. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được dung dịch Y và còn lại a gam chất rắn Z không tan. Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch Y, đun nóng trong không khí. Phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được b gam chất rắn T. Viết phương trình hóa học của các phản ứng đã xảy ra và tính giá trị a và b.

 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32

Cho hỗn hợp X chứa 0,2 mol Cu và 0,1 mol Fe3O4 vào 400 ml fung dịch HCl 2M. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được dung dịch Y và còn lại a gam chất rắn Z không tan. Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch Y, đun nóng trong không khí. Phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được b gam chất rắn T. Viết phương trình hóa học của các phản ứng đã xảy ra và tính giá trị a và b.

mosogourmetFe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H2O
0,1----------0,8-----0,1-------0,2
Cu + 2 FeCl3 -> 2 FeCl2 + CuCl2
0,1-------0,2------------0,2--------0,1
Z: Cu dư 0,1 mol => a = 6,4
Dd Y: FeCl2 0,3 mol, CuCl2 0,1
Rắn T: Fe2O3 0,15 , CuO 0,1
=> b = 160*0,15 + 80*0,1 = 32 g
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom