Vật lí 10 Tính gia tốc và vận tốc

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này với ạ :
Một vật đang chuyển động với vận tốc v0, thì giảm tốc độ chuyển động thẳng chậm dần đều đi được quãng đường 9m trong 3s thì dừng lại. Tính gia tốc a và vận tốc v0 của vật ?
Em tính mà ra âm ạ, nên em nghĩ làm sai. Mong mọi người giúp em bài này. Em cảm ơn mọi người nhiềuuu.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chuyển động chậm dần đều => a<0
[tex]v=v_0+a.t[/tex] (1) (Trong đó v=0m/s)
[tex]v^{2}-v_0^{2}=2as[/tex] (2)
Từ (1) và (2) giải hpt tìm v0 và a

Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại

Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Em có thắc mắc 1 chút chỗ này ạ:
Nếu là chuyển động chậm dầ đều thì phải là v= v0 - a.t phải không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Em có thắc mắc 1 chút chỗ này ạ:
Nếu là chuyển động chậm dầ đều thì phải là v= v0 - a.t phải không ạ ?
Đúng em nhé, nếu xét tính chất ta ghi vậy cũng không sao. Nhưng mà ta đang ghi công thức tổng quát nên phải ghi là v=v0+at rồi lúc thay a vào ta thay số bình thường, số âm thì thay số âm, dương thì thay dương, không ảnh hưởng tới phép tính.
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Anh chỉ rõ giúp em cách giải với ạ, tại vì em thay số vào để giải hpt mà không biết làm saoo. Em cảm ơn anh nhiều lắm.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Anh chỉ rõ giúp em cách giải với ạ, tại vì em thay số vào để giải hpt mà không biết làm saoo. Em cảm ơn anh nhiều lắm.
Em học cách giải hệ pt chưa nhỉ?
Những hpt như này ta sẽ sử dụng phép thế em nhé:
[tex]v=v_0+at => v_0=-at[/tex] rồi thay vào (2) có được a rồi thay lại vào (1) tìm v0
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Chuyển động chậm dần đều => a<0
[tex]v=v_0+a.t =>v_0 +3a=0=>v_0=-3a[/tex] (1)
[tex]v^{2}-v_0^{2}=2as =>-v_0^{2}=2.9.a=18a[/tex] (2)
Từ (1) và (2) =>[TEX] -9a^2=18a=>a=0[/TEX](loại) hoặc a=-2(t/m)
[TEX]=>v_0=6 (m/s)[/TEX]

Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Em vẫn không hiều chỗ này ạ
Tại sao −9a2=18a vậy ạ ?
Em hiểu rồi ạ, em cảm ơn
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Last edited:
Top Bottom