Toán 10 Tính độ dài đường phân giác

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB = c, AC = b , BC = a, BAC = [tex]\alpha[/tex]. Vẽ đường phân giác AD của góc A ( D thuộc BC ). Tính AD
A, [tex]\frac{bc}{b+c}\sqrt{2(1+cos\alpha )}[/tex]
B, [tex]\frac{bc.cos\alpha }{b+c}[/tex]
C, [tex]\frac{bc}{b+c}\sqrt{1+cos\alpha }[/tex]
D,[tex]\frac{(b+c)cos\alpha }{bc}[/tex]

Đáp án là A . @Tiến Phùng chứng minh giúp em với ạ !
Em cảm ơn.
 

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ủa bạn ơi, sao mình nhớ công thức tính độ dài đường phân giác góc A của tam giác ABC là như vầy mà:
[tex]l_{a}=\frac{2bc.cos\widehat{\frac{A}{2}}}{b+c}[/tex]
Nếu là công thức này thì mình sẽ cm giúp bn nhé:
Do [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}ab.sinA[/tex]; [tex]S_{ABD}=\frac{1}{2}l_{a}c.sin\frac{A}{2}[/tex]; [tex]S_{ACD}=\frac{1}{2}l_{a}b.sin\frac{A}{2}[/tex]
Suy ra: [tex]\frac{1}{2}bc.sinA=\frac{1}{2}l_{a}(b+c).sin\frac{A}{2}[/tex]
Chuyển vế, ta có đpcm
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Ủa bạn ơi, sao mình nhớ công thức tính độ dài đường phân giác góc A của tam giác ABC là như vầy mà:
[tex]l_{a}=\frac{2bc.cos\widehat{\frac{A}{2}}}{b+c}[/tex]
Nếu là công thức này thì mình sẽ cm giúp bn nhé:
Do [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}ab.sinA[/tex]; [tex]S_{ABD}=\frac{1}{2}l_{a}c.sin\frac{A}{2}[/tex]; [tex]S_{ACD}=\frac{1}{2}l_{a}b.sin\frac{A}{2}[/tex]
Suy ra: [tex]\frac{1}{2}bc.sinA=\frac{1}{2}l_{a}(b+c).sin\frac{A}{2}[/tex]
Chuyển vế, ta có đpcm
nhưng thầy mình cm ra ct ở A. Bạn xem cm giúp mik được k với.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC có AB = c, AC = b , BC = a, BAC = [tex]\alpha[/tex]. Vẽ đường phân giác AD của góc A ( D thuộc BC ). Tính AD
A, [tex]\frac{bc}{b+c}\sqrt{2(1+cos\alpha )}[/tex]
B, [tex]\frac{bc.cos\alpha }{b+c}[/tex]
C, [tex]\frac{bc}{b+c}\sqrt{1+cos\alpha }[/tex]
D,[tex]\frac{(b+c)cos\alpha }{bc}[/tex]

Đáp án là A . @Tiến Phùng chứng minh giúp em với ạ !
Em cảm ơn.
Dễ dàng chứng minh được :
[tex]\overrightarrow{AD}=\frac{b}{b+c}\overrightarrow{AB}+\frac{c}{b+c}\overrightarrow{AC}[/tex]
Bình phương lên ta được:
[tex]AD^2=\frac{b^2}{(b+c)^2}AB^2+\frac{c^2}{(b+c)^2}AC^2+2\frac{bc}{(b+c)^2}\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC} \\ \Leftrightarrow AD^2=\frac{b^2c^2}{(b+c)^2}+\frac{c^2b^2}{(b+c)^2}+2\frac{bc}{(b+c)^2}.bc.cos\alpha \\ \Leftrightarrow AD^2=\frac{b^2c^2}{(b+c)^2}(2+2cos\alpha ) \\ \Leftrightarrow AD=\frac{bc}{b+c}\sqrt{2(1+cos\alpha )}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
101
21
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
khúc đầu mình chứng minh sao để ra vậy bạn, mình không hiểu lắm ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
CM giúp mik chỗ này luôn với. Mik kém quá , k ra được .:D
$AD$ là đường phân giác nên: [tex]\frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{DB}=\frac{-AB}{AC}\overrightarrow{DC} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AD}=\frac{-AB}{AC}\left ( \overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AD} \right ) \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{AB}+\frac{AB}{AC}\overrightarrow{AC}=\frac{AB+AC}{AC}\overrightarrow{AD} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{AD}=\frac{AC}{AB+AC}\overrightarrow{AB}+\frac{AB}{AB+AC}\overrightarrow{AC}=\frac{b}{b+c}\overrightarrow{AB}+\frac{c}{b+c}\overrightarrow{AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom