Toán 9 Tính diện tích tam giác ABC

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hai đường tròn tâm (O;R) và (O';r) giao nhau tại A. BC là tiếp tuyến chung Tìm diện tích ABC
Em ơi, 2 đường tròn giao nhau hay tiếp xúc nhỉ? Vì nếu giao thì giao 2 điểm, chưa kể chỉ cho 2 bán kính thì không tính được diện tích nha em.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tiếp xúc tại điểm A thôi ạ


upload_2021-8-27_8-23-24.png
Hạ $AH \perp BC , O'I \perp OC$
$S_{ABC} = \dfrac{AH.BC}{2}$
Lại có $\dfrac{AF}{OC} = \dfrac{r}{R+r} \Leftrightarrow AF = \dfrac{r}{R+r}. R$
Tương tự $FH = \dfrac{R}{R+r}. r$
$AH = AF + FH = ...$
BCIO' là hình chữ nhật, nên $BC = O'I = \sqrt{(R+r)^2 - (R - r)^2}$
Suy ra $S$
 
  • Like
Reactions: Enginol
Top Bottom