Vật lí 9 Tính điện năng hao phí

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta muốn tải công suất điện 50 000 W từ một nhà máy đến khu dân cư. Biết
đường dây tải dài 50km. Biết công suất hao phí trên đường dây là 100W và cứ 1km có điện
trở 0,5 ôm.
a. Hiệu điện thế hai đầu dây tải là bao nhiêu?
b. Để công suất hao phí giảm còn 50W thì hiệu điện thế phải tăng lên bao nhiêu vôn?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Điện trở đường dây: R=0,5.50=25 ôm
Cứ theo công thức tính công suất hao phí:
Php=P^2.R/U^2
<=> U=P^2.R/Php
Thế số vào ta tính được U
b) Ta có công thức tính công suất hao phí: P'hp=P^2.R/U'^2
Mà P^2=Php.U^2/R
Từ 2 công thức trên, ta có:
P'hp=Php.U^2/U'^2
<=> P'hp/Php=U^2/U'^2
<=> U/U'=√(P'hp/Php)
<=> U/U'=√(50/100)
<=> U'=U/√0,5
 
Top Bottom