Toán 11 Tính đạo hàm.

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho f(x) liên tục trên R và [imath](f(x))^3 + 6f(x) + 3x - 10 = 0[/imath] với mọi x thuộc R. Tính [imath]f'(x)[/imath] tại [imath]x = 1[/imath]
Bài này làm như nào v ạ
Ngocloc2005
Thay [imath]x = 1[/imath] vào phương trình ta có: [imath]f^3(1) + 6.f(1) - 7 = 0 \iff f(1) = 1[/imath]

Đặt [imath]y = f(x)[/imath] ta có:

[imath]F(x;y) = y^3 + 6y + 3x - 10[/imath]

[imath]y'(x) = \dfrac{-F'(x)}{F'(y)} = \dfrac{- 3}{3y^2 + 6}[/imath]

Thay [imath]x = 1[/imath] ta có: [imath]y'(1) = \dfrac{-3}{9} = \dfrac{-1}{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
1. Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
2. Tổ hợp xác suất
3. Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
4. Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
5. Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song
 
Last edited:

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Thay [imath]x = 1[/imath] vào phương trình ta có: [imath]f^3(1) + 6.f(1) - 7 = 0 \iff f(1) = 1[/imath]

Đạo hàm 2 vế ta có: [imath]3f'(x).f^2(x) + 6.f'(x) + 3 = 0[/imath]
Thay [imath]x =1[/imath] ta có: [imath]3.f'(1) + 6f'(1) = -3 \iff f'(1) = \dfrac{-1}{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
1. Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
2. Tổ hợp xác suất
3. Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
4. Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
5. Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song
chi254Sao được đạo hàm 2 vế ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom