Vật lí 9 Tính công suất và điện năng dòng điện

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 8 nhé!
a) Áp dụng công thức tính công suất [tex]P = U.I = \frac{U^2}{R} \Rightarrow R = \frac{U^2}{P}[/tex] , ta có:
Điện trở của các đèn là:
[tex]R_{1} = \frac{U_{1}^{2}}{P_{1}} = \frac{6^2}{3}[/tex] = 12 (ôm)
[tex]R_{2} = \frac{U_{2}^{2}}{P_{2}} = \frac{6^2}{2}[/tex] = 18 (ôm)
Cường độ dòng điện định mức của các đèn là:
[tex]I_{dm1} = \frac{P_{1}}{U_{1}} =[/tex] 0,5 (A)
[tex]I_{dm2} = \frac{P_{2}}{U_{2}} =[/tex] 1/3 (A)
b) Khi mắc hai đèn nối tiếp vào nguồn 12V .
Điện trở tương đương của toàn mạch là: [tex]R_{td} = R_{1} + R_{2}[/tex] = 12 + 18 = 30 (ôm)
Cường độ dòng điện qua mạch và qua các đèn là:
[tex]I = I_{1} = I_{2} = \frac{U}{R_{td}} = \frac{12}{30}[/tex] = 0,4 (A)
Ta có: [tex]I_{1} < I_{dm1}[/tex] nên đèn 1 sáng yếu hơn bình thường
[tex]I_{2} > I_{dm2}[/tex] nên đèn 2 sáng mạnh hơn bình thường (dễ bị hỏng)
 
Top Bottom