Tính chất hoá học của kim loại

C

crabkute147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài tập 7* Sgk trang 51 ( bài "Tính chất hóa học của kim loại" với nhé! :-* :)

Ngâm 1 lá đồng trong 20ml dung dịch bạc nitrat cho tới khi đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 g. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch bạc nitrat đã dùng ( giả thiết toàn bộ lượng bạc giải phóng bám hết vào đồng).
 
T

thao_won

Mọi người giúp em bài tập 7* Sgk trang 51 ( bài "Tính chất hóa học của kim loại" với nhé! :-* :)

Ngâm 1 lá đồng trong 20ml dung dịch bạc nitrat cho tới khi đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 g. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch bạc nitrat đã dùng ( giả thiết toàn bộ lượng bạc giải phóng bám hết vào đồng).

Cu + 2AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag

1 mol Cu p/ư thì khối lượng miếng đồng tăng 216 - 64 = 152 g

Theo đề bài ,khối lượng miếng đồng tăng 1,52 g => đã có 0,01 mol Cu p/ư vs AgNO3

=> nAgNO3 = 0,01 .2 = 0,02 mol

=> CMdd AgNO3 = 0,02 : 0,02 =1M
 
T

tranhoangquan96

Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
x.........2x...................................2x
Cu không tan thêm được nữa => AgNO3 hết
gọi số mol Cu tham gia là x
=> số mol Ag sinh ra là 2x
ta có pt :
108.2x - 64x = 1,52
<=> x = 0,01
=> nAgNO3 = 0,02 (mol)
CM = 0,02 : 0,02 = 1M
--------------
 
B

bbmh_bh

mình có cách này cũng dễ hiểu ne :
dổi 20ml=0,02 l
Cu + 2AgNO3-->Cu(NO3)2 + 2Ag
64 tạo ra 108.2
m tăng so với ban đầu là :
216 - 64 =152(g)
đề cho 1,52
tính được: m Cu=0,64 (nhân chéo)
n Cu=0,64 :64=0,01 mol
theo pthh nAg=0,02
CM= 0,02:0,02=1M
 
N

nguyenthuhuong0808

Ngâm 1 lá đồng trong 20ml dung dịch bạc nitrat cho tới khi đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 g. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch bạc nitrat đã dùng ( giả thiết toàn bộ lượng bạc giải phóng bám hết vào đồng).
Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag
64g....2mol...............................216g tăng 216-64 = 152g
.........0,02mol............<----------------- tăng 1,52g
C M = 0,02 : 0,02 = 1 (M)
 
P

p3wuy_online

Cu + 2AgNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2Ag
Gọi x là số mol của Cu phản ứng. => mCu = 64x
theo pt: nAg phản ứng = 2 x nCu = 2x (mol)
=> mAg phản ứng = n x M = 216x (g)
theo bài ra ta có phươg trình sau:
216x - 64x = 1,52 => x = 0,01 (mol)
theo pt: nAgNO3 = 2 x nCu = 2 x 0,01 = 0,02 (mol)
=> Cm AgNO3 = n : V = 0,02 : 0,2 = 1 M
 
Top Bottom