Hóa 8 Tính chất dư

SamNguyenxnnh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2018
91
15
36
19
Lâm Đồng
Phan Chu Trinh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Tính nSO2, nNaOH
SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
Na2SO3 + SO2 + H2O --> 2NaHSO3
So sánh nSO2 và nNaOH/2
Nếu nSO2 lớn hơn --> SO2 dư và ngược lại, còn bằng nhau thì pư vừa đủ
Nếu SO2 dư thì tính tiếp pt 2, làm tương tự pt1.
Rồi tính theo số mol chất hết là ra.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
6,72 lít khí lưu huỳnh ddioxit tác dụng với 500ml dung dịch Natri Hidroxit 2,5M
a) Chất nào còn dư? Khối lượng còn dư?
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng
Ta có: nSO2=6,72/22,4=0,3(mol)
nNaOH=2,5×0,5=1,25(mol)
Lập tỉ lệ số mol: k=nNaOH/nSO2=1,25/0,3=4,17 > 2 => Muối sinh ra là muối trung hòa
PTHH: 2NaOH+SO2-----> Na2SO3+H2O
Do 1,25/2>0,3/1 => SO2 pứ hết, NaOH còn dư sau pứ, tính toán theo SO2. (Ghi dưới pt luôn nha bạn).
Khối lượng NaOH(dư)= mNaOH-mNaOH(pứ)=....
Theo pt => nNaOH và nNa2So3=> CMddNaOH và CMddNa2SO3
 
Last edited:
Top Bottom