Hóa 9 tính % chất dư sau pứ

vucattuong2209@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
34
11
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 13,8 g Na vào m (gam) dung dịch HCl 14,6%(lấy dư 10% so vs lượng cần pứ) thu được dung dịch A và 3,72 lít hidro đktc.Tính nồng độ % của các chất trong dungdịch A

mọi người giải thích giúp mk về tính C%,CM của chất dư sau pứ nhé .mk ko hiểu lắm về phần này mk cảm ơn
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2Na + 2HCl ---> 2NaCl + H2
nNa = 0,6 mol ; nHCl = nNa.110/100 = 0,66 mol; nH2 = 6,72/22,4 =0,3 mol = 1/2nNa
Dung dịch A: NaCl:0,6 mol và HCl dư 0,06 mol
mdd HCl = 0,66.36,5.100/14,6 = 165 gam
mdd sau pứ = mNa + mdd HCl - mH2 = 178,2 gam
C%NaCl = mNaCl.100/mdd = 19,7%
C%HCl dư = mHCl dư.100/mdd = 1,23%
- C% (nồng độ phần trăm) cho biết khối lượng chất tan có trong 100 gam dung dịch
VD: DUng dịch NaCl có nồng độ 20%, tức là trong 100 gam dung dịch NaCl có 20 gam NaCl
C% = mct.100/mdd (trong đó mdd = mct + mdung môi)
- CM (nồng độ mol) cho biết số mol chất tan có trong 1 lít dung dịch
VD: Dung dịch NaOH 1M, trong 1 lít dd NaOH có chứa 1 mol NaOH
CM = n/V
 
Top Bottom