Hóa 10 Tính bán kinh nguyên tử

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng, trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Bán kính nguyên tử canxi tính theo nanomet là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Khối lượng riêng của canxi kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng, trong tinh thể canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Bán kính nguyên tử canxi tính theo nanomet là bao nhiêu?
Theo gt ta có:
[tex]V_{tinhthe}=25,8(cm^3)\Rightarrow V_{nguyentu}=19,092(cm^3)\\\Rightarrow r=1,96.10^{-8}(cm)=... (nm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bạn có thể nêu cụ thể từng cách tính ra không ạ, mình cảm ơn
Mình sẽ đưa bạn công thức nhé!
[tex]V_{tinhthe}=\frac{M}{D}[/tex] [tex]V_{tinhthe}=\frac{M}{D}[/tex]
[tex]V_{1nguyentu}=\frac{4}{3}.\pi .r^3\Rightarrow V_{nguyentu}=6,023.10^{23}.V_{1nguyentu}[/tex] (Do các chất xác định đều có 1 mol)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom