tính áp suất

S

saobang_2212

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 bình kín dung tích 20l chứa 9,6g O2 và mg 3 hidrocacbon A B C. Nhiệt độ O độ C , 0,448 atm . bật tia lua điện để đốt cháy hết các hidroc và giữ bình ở 136,5 độ C , áp suất p , thu dc 5,04 l H2O . tính p
A.0,693 atm B . 0,963 atm C ..1,086 atm D. 1,068 atm
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Đây là hướng làm của tớ nhá:
v OXI = 15L ----> V 3 hc = 5L , đổi tất cả ra n, V ở đktc

Khi đốt: HC cháy hết, CO2, H2O và O2 dư sinh ra, số mol [O] trong CO2 và O2 dư chính là bằng số mol O đầu - số mol nước.... Nghia là 2(n CO2 + n O2) = 2n O2 đầu - n nước, tính được số mol (CO2 + O2 dư) , số mol nước----> V mới tạo thành.

Ta dùng định luật Clapêron và công thức P1V1/ T1 = p2V2/T2 để giải toán (sr cậu nghen tớ chém tay, không có máy tính ^^)
 
T

trungtunguyen

Đây là hướng làm của tớ nhá:
v OXI = 15L ----> V 3 hc = 5L , đổi tất cả ra n, V ở đktc

Khi đốt: HC cháy hết, CO2, H2O và O2 dư sinh ra, số mol [O] trong CO2 và O2 dư chính là bằng số mol O đầu - số mol nước.... Nghia là 2(n CO2 + n O2) = 2n O2 đầu - n nước, tính được số mol (CO2 + O2 dư) , số mol nước----> V mới tạo thành.

Ta dùng định luật Clapêron và công thức P1V1/ T1 = p2V2/T2 để giải toán (sr cậu nghen tớ chém tay, không có máy tính ^^)
đâu ra mấy cái đó zay????????????
có thể tỉ lệ số mol là 3:1 nhưng trong 1 bình kín thì khí đâu có tách ra khỏi nhau được
chỉ có nồng độ tỉ lệ thui
cái đề cho V(H2O) ác wa tui ko làm được
mà bài này ko đơn giản vậy đâu
 
P

phamminhkhoi

Sr sr nhầm nhọt xíu:D

Cố tình hiểu đề bài rằng: Một thể tích nào đó ở Điều kiện V1 đã bị nén lại dưới một áp suất p2 đề bài càn tìm và còn lại 20 l

Ta đổi 5,14 l hơi nước ra điều kiện V1:

Ta có P1V1/T1 = p2V2/T2 hay 0,448V1/ 273 = p2.5,14/(136,5 + 273), ta lập được một hệ thức biểu diễn V1 nước này theo p2.

Thể tích V sau puwngs ở điều kiện p1 chính bằng V oxi dư + v Co2 sinh ra + v nước.





Đồng thời V 5 HC ở p1 là 5l, ta giả sử có 5 mol đk tương ứng thì sẽ tính được n C và CO2 (biểu diễn theo P2), cũng như vậy ta tính được V o2 dư và V đã tăng lên so với 2o l cũ

Thay vào pt p1V1/T1 = p2 20/ V2 ta lập được một phương trình 1 ẩn là p2, giải ---> p2

Phù......
 
S

saobang_2212

đọc qua cak cậu thì hình như giống cak tớ :D
nhưng mà c làm cụ thể xem kq là bnhiu , tớ ko ra đáp án , ra 0,57.. mấy đó :D
 
T

trungtunguyen

xử lí các số liệu ta có nO2=0,3 nhhA,B,C=0,1
gọi p là áp suất lúc sau
hh A,B,C + O2------------------>CO2 + H2O +O2(dư) và có thể còn hhA,B,C
chia làm 2 th
TH1: A,B,C hết(TH áp suất nhỏ nhất)
nH2O=5,04*p/(R*409,5)=0,15*p
tổng số mol lúc sau
(áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => nO2+nCO2=0,3-0,075*p)
nO2+nCO2+nH2O=0,3+0,075*pmol
vì thể tích bình ko đổi nên ta có
n*R*T/P=n'*R*T'/P'
thay số tính
p=0,5766
xét TH2: hh A,B,C còn dư
=> số mol hh lúc sau sẽ bé hơn: 0,4+0,075*p
làm tương tự => p<=0,769
vậy áp suất phải nằm trong khoảng 0,5766<p<0,769
=>A
 
Top Bottom