Toán 10 Tính a+b. Tìm số giá trị nguyên của m

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Gọi M(a, b) là giao điểm của hai đường thẳng [imath]d: x-y+4=0[/imath] và d': [imath]3x+y-5=0[/imath]. Tính [imath]a+b[/imath].
Câu 2: Số giá trị nguyên của tham số m thuộc [imath][-1;10][/imath] để phương trình [imath](x-5\sqrt{x}+6).\sqrt{x-2m+4}=0[/imath] có đúng hai nghiệm phân biệt là bao nhiêu?
Thank you so mụch<3.
@Cáp Ngọc Bảo Phương @chi254 @Mộc Nhãn @vangiang124
 
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Câu 1: Gọi M(a, b) là giao điểm của hai đường thẳng d: x-y+4=0 và d': 3x+y-5=0. Tính a+b.
Câu 2: Số giá trị nguyên của tham số m thuộc [-1;10] để phương trình (x-5cănx+6).căn(x-2m+4)=0 có đúng hai nghiệm phân biệt là bao nhiêu?
Thank you so mụch<3.
@Cáp Ngọc Bảo Phương @chi254 @Mộc Nhãn @vangiang124
AeRa4869
1) Tọa độ của [imath]M[/imath] là nghiệm của hệ phương trình :
[imath]\left\{\begin{matrix}x - y + 4 = 0\\3x + y -5 = 0 \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix}x = \dfrac{1}{4}\\y = \dfrac{17}{4}\end{matrix}\right.[/imath]

Vậy [imath]a + b = \dfrac{18}{4}[/imath]

2) ĐKXĐ: [imath]x - 2m +4 \geq 0 \iff x \ge 2m -4[/imath] và [imath]x \ge 0[/imath]
Phương trình : [imath](x - 5\sqrt{x} +6).\sqrt{x - 2m+4} = 0 \iff \left[\begin{matrix} x = 9\\x = 4 \\x = 2m -4\ \end{matrix}\right.[/imath]


Để phương trình có đúng 2 nghiệm
TH1: [imath]\left\{\begin{matrix}4 \le 2m -4 \\2m -4 < 9 \end{matrix}\right. \iff 4 \le m < \dfrac{13}{2}[/imath]
TH2: [imath]2m -4 < 0 \iff m <2[/imath]
Vậy có 6 giá trị m thỏa mãn

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
Top Bottom