Toán 10 Tính $a^2+b^2$

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
$x^2 - mx = 1 - m - |x -1|\\
\Leftrightarrow x^2 -1 - m(x - 1) + |x - 1| = 0$
Nhận xét: $x = 1$ là 1 nghiệm của pt với mọi m
TH1 : $x \geq 1$
Pt $\Leftrightarrow$ $(x-1)(x +1 - m + 1) = 0$
$\Leftrightarrow$ $\left[\begin{matrix} x= 1\\ x = m-2 \end{matrix}\right.$
Để pt có 1 nghiệm thì $m - 2 \leq 1 \Leftrightarrow m \leq 3$
Th2: $x \leq 1$
Pt $\Leftrightarrow$ $(x-1)(x +1 - m - 1) = 0$
$\Leftrightarrow$ $\left[\begin{matrix} x= 1\\ x = m \end{matrix}\right.$
Để pt có 1 nghiệm thì $m \geq 1$
Vậy $a = 1$ và $b = 3$ . Chọn D
Nếu em còn thắc mắc chỗ nào thì hỏi lại để được giải đáp nhé
 
Last edited:

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
$x^2 - mx = 1 - m - |x -1|\\
\Leftrightarrow x^2 -1 - m(x - 1) + |x - 1| = 0$
Nhận xét: $x = 1$ là 1 nghiệm của pt với mọi m
TH1 : $x \geq 1$
Pt $\Leftrightarrow$ $(x-1)(x +1 - m + 1) = 0$
$\Leftrightarrow$ $\left[\begin{matrix} x= 1\\ x = m-2 \end{matrix}\right.$
Để pt có 1 nghiệm thì $m - 2 \leq 1 \Leftrightarrow m \leq 3$
Th2: $x \leq 1$
Pt $\Leftrightarrow$ $(x-1)(x +1 - m - 1) = 0$
$\Leftrightarrow$ $\left[\begin{matrix} x= 1\\ x = m \end{matrix}\right.$
Để pt có 1 nghiệm thì $m \geq 1$
Vậy $a = 1$ và $b = 3$ . Chọn D
Nếu em còn thắc mắc chỗ nào thì hỏi lại để được giải đáp nhé
Vì sao chỗ khoanh tròn thứ nhất là <= và chỗ khoanh đỏ thứ hai là >= ạ?
 

Attachments

  • 92E92A4B-FED9-4497-A412-DC4276F3F453.jpeg
    92E92A4B-FED9-4497-A412-DC4276F3F453.jpeg
    43.5 KB · Đọc: 23
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Top Bottom