Hóa 10 Tìm x

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hh A gồm Al, Mg; dd B là dd HCl xM
- Lấy 7,8 g A cho vào 1,2 lít dd B---> 8,96l H2
-Lấy 15,6g A cho vào 1,5 lit dd B----> 13,44l H2. (đktc)
Tính m% các chất trong A. Tìm x
Giúp mình làm bài này với nhé.

Gọi a, b là mol Mg, Al trong 7,8 g hh A
TH 1: 7,8 g A + 1,2x mol B cho 0,4 mol HCl
TH 2: 7,8 g A + 0,75x mol B cho 0,3 mol HCl
Nhận xét:
Ở TH 1 với cùng lượng A:
ở TH 1 khi axit tăng 1,6 lần cho lượng khí tăng 1,3 lần => TH 2 A còn dư và HCl hết và TH 1 A hết, HCl dư
=> TH 2: mol HCl = 2*mol H2 => 0,75x = 0,3 => x = 0,4
TH 1:
=> 24a + 27b = 7,8
Và mol H2 = a + 1,5b = 0,4
=> a = 0,1 và b = 0,2
=> mMg = 2,4 => %mMg và %mAl
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi a, b là mol Mg, Al trong 7,8 g hh A
TH 1: 7,8 g A + 1,2x mol B cho 0,4 mol HCl
TH 2: 7,8 g A + 0,75x mol B cho 0,3 mol HCl
Nhận xét:
Ở TH 1 với cùng lượng A:
ở TH 1 khi axit tăng 1,6 lần cho lượng khí tăng 1,3 lần => TH 2 A còn dư và HCl hết và TH 1 A hết, HCl dư
=> TH 2: mol HCl = 2*mol H2 => 0,75x = 0,3 => x = 0,4
TH 1:
=> 24a + 27b = 7,8
Và mol H2 = a + 1,5b = 0,4
=> a = 0,1 và b = 0,2
=> mMg = 2,4 => %mMg và %mAl
giải thích cụ thể cho em chỗ này với em vẫn chưa hiểu tại sao từ TH 1 khi axit tăng 1,6 lần cho lượng khí tăng 1,3 lần lại có thể suy ra TH 2 A còn dư và HCl hết và TH 1 A hết, HCl dư
 
Top Bottom