Toán 8 Tìm x

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
22
Đồng Nai
1)[tex]\Leftrightarrow B=\frac{(2x+5)(x-3)}{(3x-1)(x-3)}=\frac{2x+5}{3x-1}[/tex]
Để B>0 thì tử và mẫu phải cùng âm hoặc cùng dương nên:
Khi tử mẫu cùng dương [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+5>0\\3x-1>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>\frac{-5}{2}\\ \\ x>\frac{1}{3} \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}[/tex]
Khi tử mẫu cùng âm:[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+5<0\\3x-1<0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x<\frac{-5}{2}\\ \\ x<\frac{1}{3} \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Leftrightarrow x<\frac{-5}{2}[/tex]
vậy [tex]x<\frac{-5}{2}, \frac{1}{3}[/tex]



2)C=[tex] \frac{\frac{x+1+2(1-x)-(5-x)}{1-x^2}}{\frac{1-2x}{x^2-1}}=\frac{x+1+2-2x-5+x}{2x-1} =\frac{-2}{2x-1}[/tex]
Để C nguyên thì [tex]-2\vdots 2x+1[/tex] mà x nguyên nên 2x-1 chia hết cho -2 khi x=0
Vậy x=0 C nguyên
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom