Toán 8 Tìm x,y thuộc Z để : $x^3-y^3=13(x^2+y^2).$

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

sieutritue221011111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
11
36
6
(x-y)(x^2 +xy+y^2)=13(x^2+y^2)
= (x-y-13)(x^2+y^2)+xy(x+y)=0
nhận thấy để =0 thì
(x-y-13)(x^2+y^2)=0
xy(x+y)=0
th1 x-y=13 => x=13+y (1)
thay vô pt ta dc 2y^3 +39y^2 +169y=0
có 3 nghiệm y=-13/2 ,y=-13 ,y=0
do y thuộc z nên -13/2 loại
thay vô (1) ta dc
y=-13 =>x=0 nhận
y=0 =>x=13 nhận
th2 x=0,y=0 nhận
th3 xy=0 do nghiệm như th1 nên khỏi xét
th4 x+y=0 nghiệm như th1 nên khỏi xét
vậy (x,y) thuộc ( 0,-13),(13,0),(0,0)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
(x-y)(x^2 +xy+y^2)=13(x^2+y^2)
= (x-y-13)(x^2+y^2)+xy(x+y)=0
nhận thấy để =0 thì
(x-y-13)(x^2+y^2)=0
xy(x+y)=0
th1 x-y=13 => x=13+y (1)
thay vô pt ta dc 2y^3 +39y^2 +169y=0
có 3 nghiệm y=-13/2 ,y=-13 ,y=0
do y thuộc z nên -13/2 loại
thay vô (1) ta dc
y=-13 =>x=0 nhận
y=0 =>x=13 nhận
th2 x=0,y=0 nhận
th3 xy=0 do nghiệm như th1 nên khỏi xét
th4 x+y=0 nghiệm như th1 nên khỏi xét
vậy (x,y) thuộc ( 0,-13),(13,0),(0,0)
Sai từ dòng thứ 2 nhé!
Phải là (x-y-13)(x²+y²)+xy(x-y)=0 chứ nhỉ!:D
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
$<=>(x-y)^3+3xy(x-y)=13(x-y)^2+26xy$
đặt $x-y=a$
$xy=b$
pt$<=>a^3+3ab=13a^2+26b$
$<=>a(a^2+2b)+ab=13(a^2+2b)$
$<=>a+\dfrac{ab}{a^2+2b}=13$
$<=>a=13-\dfrac{ab}{a^2+2b}$
Vì x,y thuộc Z =>a nguyên=>$\dfrac{ab}{a^2+2b}$ nguyên
rồi sau đó em chia trường hợp
a=0,b=0 và a khác0,b khác 0
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Xin lỗi nhưng chị có thể cho em biết đoạn sau chứng minh với a, b khác o kiểu gì không ạ?
 
Top Bottom