Toán 9 Tìm x với [tex]\sqrt{(5-2\sqrt{6})^{x}}+\sqrt{(5+2\sqrt{6})^{x}}= 10[/tex]

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
[tex]\sqrt{(5-2\sqrt{6})^{x}}+\sqrt{(5+2\sqrt{6})^{x}}= 10[/tex]
Đặt [tex]5+2\sqrt{6}=a\Rightarrow 5-2\sqrt{6}=\frac{1}{a}[/tex]
[tex]\sqrt{a^x}+\sqrt{\frac{1}{a^x}}=10\Rightarrow a^x+\frac{1}{a^x}+2=100\\\Rightarrow a^2x+1-98a^x=0[/tex]
Đặt [tex]a^x=b\Rightarrow b^2+1-98b=0\Rightarrow b=49+20\sqrt{6};b=49-20\sqrt{6}[/tex]
Đến đây tìm x
 
Top Bottom