Toán 9 Tìm x, biết: [tex]\sqrt[3]{81x - 8} = x^{3} - 2x^{2} + \frac{4}{3}x - 2[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]\sqrt[3]{81x - 8} = x^{3} - 2x^{2} + \frac{4}{3}x - 2[/tex]
Thấy bên $VP$ có khả năng tách thành $HDT$ nên thử:
Nhân 2 vế cho $27$
[tex]27\sqrt[3]{81x-8}=27x^3-54x^2+36x-54=(3x-2)^3-46[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{81x-8}=a;3x-2=b\Rightarrow a^3-27b=46[/tex]
Khi đó: [tex]27a=b^3-a^3+27b\Rightarrow 27(a-b)+(a-b)(a^2-ab+b^2)=0\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+27)=0\Rightarrow a=b[/tex]
Vì: [tex]a^2+ab+b^2+27> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
 

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
Thấy bên $VP$ có khả năng tách thành $HDT$ nên thử:
Nhân 2 vế cho $27$
[tex]27\sqrt[3]{81x-8}=27x^3-54x^2+36x-54=(3x-2)^3-46[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{81x-8}=a;3x-2=b\Rightarrow a^3-27b=46[/tex]
Khi đó: [tex]27a=b^3-a^3+27b\Rightarrow 27(a-b)+(a-b)(a^2-ab+b^2)=0\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+27)=0\Rightarrow a=b[/tex]
Vì: [tex]a^2+ab+b^2+27> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
Nhưng bài này là tìm x, đâu phải chứng minh đẳng thức ạ!
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Nhưng bài này là tìm x, đâu phải chứng minh đẳng thức ạ!
Có [tex]\left\{\begin{matrix} a=b & & \\ a^3-27b=46 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=..\Rightarrow x;y=..[/tex]
Giải $HPT$ bậc 3 đó đơn giản rồi nhé, vì có nghiệm $b=-2$ từ đó dùng $Hooc-ne$ hạ bậc là $OK$
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
Có [tex]\left\{\begin{matrix} a=b & & \\ a^3-27b=46 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=..\Rightarrow x;y=..[/tex]
Giải $HPT$ bậc 3 đó đơn giản rồi nhé, vì có nghiệm $b=-2$ từ đó dùng $Hooc-ne$ hạ bậc là $OK$
mình còn chưa học hệ phương trình, có cách nào đơn giản cho hs mới chỉ học hết kiến thức của HK1 lớp 9 không ạ?
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
mình còn chưa học hệ phương trình, có cách nào đơn giản cho hs mới chỉ học hết kiến thức của HK1 lớp 9 không ạ?
Vậy thì làm như này:
Vì [tex]a=b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{81x-8}=3x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 81x-8=27x^3-54x^2+36x-8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 27x^3-54x^2-45x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(27x^2-54x-45)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x[3(3x-3)^2-72]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ 3(3x-3)^2=72 & & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ 3x-3=+-2\sqrt{6} & & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ x=\frac{3+2\sqrt{6}}{3} & & \\ x=\frac{3-2\sqrt{6}}{3} & & \end{bmatrix}[/tex]
 

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
Vậy thì làm như này:
Vì [tex]a=b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{81x-8}=3x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 81x-8=27x^3-54x^2+36x-8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 27x^3-54x^2-45x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(27x^2-54x-45)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x[3(3x-3)^2-72]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ 3(3x-3)^2=72 & & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ 3x-3=+-2\sqrt{6} & & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ x=\frac{3+2\sqrt{6}}{3} & & \\ x=\frac{3-2\sqrt{6}}{3} & & \end{bmatrix}[/tex]
Chỗ này bạn lập phương cho cả hai vế phải không ?
 
  • Like
Reactions: hdiemht

dgia6373

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười hai 2021
2
0
1
Thấy bên $VP$ có khả năng tách thành $HDT$ nên thử:
Nhân 2 vế cho $27$
[tex]27\sqrt[3]{81x-8}=27x^3-54x^2+36x-54=(3x-2)^3-46[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt[3]{81x-8}=a;3x-2=b\Rightarrow a^3-27b=46[/tex]
Khi đó: [tex]27a=b^3-a^3+27b\Rightarrow 27(a-b)+(a-b)(a^2-ab+b^2)=0\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+27)=0\Rightarrow a=b[/tex]
Vì: [tex]a^2+ab+b^2+27> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow ....[/tex]
t
:taị s mk ko hieu b^3-27a=46 lai ra a^3-27b=46 a
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
t
:taị s mk ko hieu b^3-27a=46 lai ra a^3-27b=46 a
+ Đẳng thức [TEX]a^3-27b=46[/TEX] được suy ra từ [TEX](\sqrt[3]{81x-8})^3-27(3x-2)=81x-8-81x+54=46[/TEX]
+ Đẳng thức [TEX]b^3-27a=46[/TEX] suy ra từ phương trình ban đầu nhé.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom