Vật lí 12 tìm vân trung tâm

Mamba

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2022
9
6
6
21
Quảng Ngãi

Attachments

  • _20220402_001304.JPG
    _20220402_001304.JPG
    31 KB · Đọc: 5
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chiếu đồng thời ba bức xạ trên vị trí các vân sáng trùng nhau lần 2.
MambaLần sau vui lòng GÕ LẠI ĐỀ nhé bạn!
Câu 27: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, hai khe cách nhau [imath]2 \mathrm{~mm}[/imath] và cách màn [imath]2 \mathrm{~m}[/imath]. Chiêu hai khe đồng thời bằng hai bức xạ đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda_{1}=0,45 \mu \mathrm{m}, \lambda_{2}=0,50 \mu \mathrm{m}[/imath]. Sau đó thay bức xạ [imath]\lambda_{2}[/imath] bằng bức xạ [imath]\lambda_{3}[/imath] thì người ta thấy vân sáng bậc 4 của bức xạ [imath]\lambda_{1}[/imath] trùng với vân sáng bậc 3 của bức xạ [imath]\lambda_{3}[/imath]. Chiếu đồng thời ba bức xạ trên. Vị trí vị trí các vân sáng trùng nhau lần thứ 2 là :
A. [imath]\pm 9 \mathrm{~mm}[/imath]
B. [imath]\pm 18 \mathrm{~mm}[/imath]
C. [imath]\pm 36 \mathrm{~mm}[/imath]
D. [imath]\pm 27 \mathrm{~mm}[/imath]

Hướng dẫn:
Vì vân sáng bậc 4 của 1 trùng với vân sáng bậc 3 của 3
=> 4[imath]i_1[/imath] = 3[imath]i_3[/imath]
=> [imath]\lambda_{3}[/imath]
Để tìm được khoảng vân của 3 bức xạ trùng nhau => i = k[imath]i_1[/imath] = n[imath]i_2[/imath] = m[imath]i_3[/imath]
=> Lập tỉ số rồi tìm tỉ số chung -> thay vào lại tìm được i

Chúc bạn học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom